Tính toán nguy hiểm ở Syria

Tin mới

19/12/2017 22:35

Trong vài tuần tới, kịch bản Nga ném bom các lực lượng trên bộ của Mỹ tại Syria có thể xảy ra. Đó là đánh giá dựa vào tình hình thực tế chứ không phải nguy cơ bị phóng đại.

Theo Lầu Năm Góc, 2 chiếc tiêm kích F-22 của không quân Mỹ vào tuần rồi đã chặn và bắn pháo sáng để ngăn 2 máy bay Su-25 của Nga đang tìm cách vượt qua phía Đông sông Euphrates ở Syria. Một chiếc Su-35 cũng có thể liên quan đến vụ việc. Dù cuộc đối đầu không quá nghiêm trọng nhưng rõ ràng căng thẳng giữa Mỹ và Nga đã leo thang nhanh chóng tại Syria.

Nga không ít lần đe dọa tấn công quân nhân Mỹ, cả trên bộ lẫn trên không, tại Syria. Máy bay Nga cũng tăng cường xâm nhập không phận do Mỹ kiểm soát ở phía Đông sông Euphrates. Những gì xảy ra có thể liên quan đến tính toán chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Syria. Nói một cách đơn giản, nhà lãnh đạo Nga muốn Mỹ rút khỏi Syria để thúc đẩy lợi ích của mình và các đối tác.

Tính toán nguy hiểm ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria hôm 11-12 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận thấy lợi ích của sự hiện diện quân sự tại Syria và Tổng thống Donald Trump dường như đang ủng hộ ông. Nếu Tổng thống Putin nghĩ rằng một cuộc không kích "vô tình" gây thương vong cho người Mỹ nhưng không bị trả đũa mà lại góp phần đẩy Mỹ ra khỏi Syria, ông sẽ ra lệnh làm điều đó.

Ngoài ra, còn có những tính toán chiến lược liên quan đến tổng thống Mỹ. Nếu ông Putin cho rằng có thể chống lại các lợi ích của Mỹ mà không gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ ông Donald Trump, nhà lãnh đạo Nga sẽ làm thế. Vì vậy, để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, Tổng thống Donald Trump nên đưa ra một lời cảnh báo rõ ràng: Chính ông đã cho phép máy bay Mỹ chặn bất kỳ máy bay Nga nào đe dọa các lực lượng Mỹ ở Syria.

Tom Rogan, cây bút của tờ The Washington Examiner (Mỹ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI