TNK tung chiến đấu cơ tới biên giới Syria

Tin mới

13/10/2012 07:17

(NLĐO)- Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) hôm 12-10 đưa 2 chiến đấu cơ tới biên giới với Syria lần đầu tiên kể từ khi cảnh báo quốc gia láng giềng phía Nam của mình rằng những căng thẳng leo thang giữa hai bên vốn từng là đồng minh có thể dẫn tới chiến tranh.

Khói bốc lên tại thị trấn Akçakale (TNK) hôm 7-10 sau vụ Syria nã đạn pháo vào đây làm 5 người thiệt mạng. Ảnh: EPA

Giới chức Ankara cho biết hai chiến đấu cơ được triển khai nhằm đối phó với sự hiện diện của 1 chiếc trực thăng Syria đang nã đạn vào khu thị trấn Azmarin, cách biên giới TNK khoảng 8km về phía tây nam.
 
Theo Guardian, các chiến đấu cơ TNK hiện vẫn chưa khai pháo nhưng động thái của họ đưa ra khi xuất hiện chiến đấu cơ Syria gần biên giới có thể hiểu là một dấu hiệu cho thấy Thủ tướng TNK Recep Tayyip Erdogan có thể đã được chuẩn bị để thực thi một vùng cấm bay trên thực tế bên trong không phận Syria.
 
Giới chức TNK hồi tuần trước khẳng định trước báo giới rằng Syria đã nhất trí không để lực lượng vượt qua giới hạn 10km kể từ biên giới kéo dài 900km với TNK. Phía Damscsus chưa đưa ra bình luận nào với tuyên bố trên vốn được đưa ra sau khi Ankara giành được sự đồng thuận của quốc hội nhằm triển khai quân vào lãnh thổ Syria sau vụ Syria nã đạn pháo vào thị trấn Akçakale (TNK) làm 5 người thiệt mạng.
 
Quan hệ giữa hai nước láng giềng sau đó tệ đi trông thấy khi liên tiếp có các cuộc đọ pháo qua biên giới. Cho đến hôm 11-10, căng thẳng tiếp tục leo thang khi các nhà chức trách TNK đã ép một chiếc A-320 của Syria chở hơn 30 hành khách buộc phải hạ cánh vì tình nghi chở vũ khí và đạn dược đến Syria.
 
Trong diễn biến mới nhất, Tờ Kommersant của Nga hôm 12-10 đưa tin chiếc máy bay Syria bị máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ ép hạ cánh ở Ankara có 12 thùng đựng các chi tiết kỹ thuật dành cho các trạm radar của hệ thống phòng không của Syria. Ngay lập tức, Syria lên tiếng bác bỏ thông tin này, đồng thời khẳng định rằng trong số hàng hóa trên chiếc máy bay có thiết bị radar nhưng tất cả đều hợp pháp.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavro cũng lên tiếng khẳng định: “Không có vũ khí trên máy bay”.
 
Ông Sergey Lavrov ngày cũng thừa nhận bố chiếc máy bay Syria bị ép hạ cánh xuống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-10 có vận chuyển các bộ phận radar của Nga cho Syria nhưng đây đều là những hàng hóa hợp pháp.

Trước đó, Thủ tướng TNK Recep Tayyip Erdogan cho biết chiếc máy bay Airbus A-320 thực hiện các chuyến bay Moscow-Damascus nói trên có mang theo gói hàng quân sự từ một công ty của Nga. Giới chức Syria lập tức bác bỏ thông tin đó. Cơ quan hàng không Syria khẳng định chiếc máy bay không mang bất cứ loại hàng cấm nào.
Thu Hằng (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI