NATO nhất trí triển khai tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới

05/12/2012 08:27

(NLĐO)- NATO vừa nhất trí triển khai tên lửa Patriot để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trong khi nhiều nước phương Tây cảnh báo những “hậu quả nghiêm trọng” nếu chế độ Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

NATO nhất trí triển khai tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Alamy


Theo Telegraph, ngoại trưởng Anh William Hague rất tán thành quyết định trên của NATO và khẳng định việc triển khai hệ thống tên lửa Patriots thể hiện “sự đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông cũng nhấn mạnh rằng động thái này của NATO cũng “gửi một thông điệp quan trọng tới chế độ Syria”.

Tuy nhiên giới chức NATO khẳng định việc triển khai tên lửa Patriots chỉ có mục đích phòng vệ, đồng thời nhấn mạnh rằng đây không phải động thái nhằm mở đường cho lệnh cấm bay trên lãnh thổ Syria.
 
“Mục đích là để bảo vệ người dân và lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các cuộc tấn công tên lửa. Bất cứ hành động triển khai nào cũng chỉ nhằm mục đích phòng thủ. Động thái này không hề mang tính chất hậu thuẫn cho một vùng cấm bay hay bất cứ chiến dịch tấn công nào”, Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen nói.

Hệ thống tên lửa Patriot triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ do Đức, Hà Lan và Mỹ cung cấp. Khoảng 6 khẩu đội pháo do 300 tới 400 binh sỹ bảo vệ sẽ được triển khai vào Năm Mới. Theo lời ông Rasmussen, hệ thống có thể đi vào hoạt động trong vòng vài tuần. 

Tuy nhiên, Nga - một đồng minh thân cận của Syria mới đây vừa tuyên bố mối quan hệ của họ với quốc gia Trung Đông này chỉ là chuyện quá khứ, vẫn phản đối quyết định triển khai của NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo: "Tạo khả năng bổ sung về biên giới không xoa dịu tình hình mà trái lại còn làm trầm trọng thêm".
 
Trong khi đó, mối lo về việc chế độ Tổng thống  Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học lại đang tiếp tục khiến phương Tây đau đầu. Hôm 4-12, xuất hiện trong cuộc họp ngoại trưởng NATO ở Brussels, Ngoại trưởng Anh William Hague khẳng định Anh đã gửi một thông điệp khắc nghiệt về vấn đề này tới Tổng thống Syria ngay sau lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3-12.

“Chúng tôi lo ngại về vũ khí hóa học. Và trong những ngày gần đây chúng tôi càng thêm quan ngại vì một lý do tương tự như Mỹ. Chúng tôi đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Syria về những hậu quả nghiêm trọng từ việc sử dụng vũ khí hóa học”, ông Hague nói.

Phát biểu về vấn đề này, Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh cho rằng: “Sử dụng vũ khí hóa học sẽ làm thay đổi hoàn toàn cục diện”.
 
Trong một diễn biến khác, truyền hình Syria đưa tin 29 sinh viên và giáo viên đã thiệt mạng tại Damascus hôm 4-12 sau khi đạn pháo quân nổi dậy bắn trúng một lớp học ở khu trại di tản.
Thu Hằng (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI