Hà Lan chuyển 2 hệ thống tên lửa Patriot cho TNK

Tin mới

08/12/2012 10:44

(NLĐO) - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Chính phủ vừa nhất trí chuyển 2 hệ thống tên lửa Patriot nhằm củng cố phòng không và xoa dịu lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về những cuộc tấn công tên lửa có khả năng chứa vũ khí hóa học từ Syria.

Hình minh họa.
 
Theo hãng tin ANP, Hà Lan cũng sẽ triển khai 360 binh sĩ để vận hành hai khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot có khả năng chặn tên lửa đạn đạo. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vị trí lắp đặt chính xác của những tên lửa này.

“Hà Lan nhất trí khiển khai hệ thống tên lửa này nhằm mục đích bảo vệ người dân và lãnh thổ của nước đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ và góp phần vào tiến trình ngăn chặn sự leo thang cuộc khủng hoảng ở khu vực biên giới đông nam Thổ Nhĩ Kỳ”, tuyên bố của chính phủ Hà Lan nêu rõ.

Mỹ, Đức và Hà Kan, ba quốc gia NATO sở hữu hệ thống tên lửa Patriots tối tân nhất, đều đã nhất trí chuyển tên lửa để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, Đức và Hà Lan cam kết mỗi nước sẽ gửi hai hệ thống Patriot với bệ phóng đa tên lửa.
Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington có thể sẽ cung cấp hai hệ thống Patriot song con số chính xác vẫn chưa được xác nhận.

Syria, Iran và Nga đều lên tiếng chỉ trích động thái nói trên của NATO sẽ khoét sâu bất ổn ở quốc gia Trung Đông này.

Hôm 7-12, phái viên Nga tại NATO Alexander Grushkho cáo buộc hành động triển khai tên lửa phòng không tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp Syria của NATO là một dấu hiệu cho thấy  NATO dính líu đến cuộc khủng hoảng Syria. Tuy nhiên, phía NATO vẫn một mực khẳng định động thái này của họ chỉ hoàn toàn phục vụ mục đích phòng thủ.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hiệp Ban Ki-moon đã có chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với giới chức Ankara về cuộc khủng hoảng tại Syria. Qua đó ông Ban kêu gọi tất cả các bên liên quan tại nước này chấm dứt bạo lực ngay lập tức, đồng thời lên tiếng cảnh báo nếu chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học để chống lại quân nổi dậy thì đó sẽ là "một tội ác tàn bạo".
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI