Thẩm phán James Robart bác yêu cầu hoãn phiên xét xử ở tòa án khu vực, trong khi Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 tại TP San Francisco xem xét yêu cầu điều trần lại quyết định vào tuần trước. Vào thời điểm đó, tòa án này đã chuẩn y phán quyết của thẩm phán ở TP Seattle về việc ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của tổng thống tạm dừng tiếp nhận người nhập cư.


Người dân biểu tình chống sắc lệnh cấm nhập cảnh mới ở TP New York ngày 12-2. Ảnh: REUTERS

Người dân biểu tình chống sắc lệnh cấm nhập cảnh mới ở TP New York ngày 12-2. Ảnh: REUTERS

Chính quyền của ông Trump vẫn có thể khiếu kiện để xóa bỏ phán quyết của thẩm phán Robart và đưa sắc lệnh có hiệu lực trở lại. Michelle Bennett, luật sư thuộc Bộ Tư pháp, đang biện luận để hoãn vụ việc trong một thời gian ngắn và cho rằng các bang không có cơ sở để xử lý vụ này. Ông Robart lên tiếng hỏi bà Bennett liệu bà có “tự tin” trong lập luận hay không, hàm ý nhắc đến thông tin ông Trump viết trên Twitter rằng ông muốn “gặp nhau tại tòa án”.

Trong khi đó, luật sư cho các bang Washington và Minnesota hôm 13-2 cho rằng vụ việc cần phải được tiến hành nhanh chóng.

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump cấm công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn (gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen) nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày và đình chỉ nhận người tị nạn trong 120 ngày.

H.Bình (The ABC News)