xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tòa án Hình sự Quốc tế nói không có thẩm quyền với ông Kim Jong-un

H.Bình (Theo The Korea Herald)

(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa cho biết không có thẩm quyền đối với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Đó là tuyên bố mới nhất của ICC trong vụ việc các tổ chức phi chính phủ "NK Watch" cùng với "Luật sư về Nhân quyền và Thống nhất Hàn Quốc" hồi năm 2016 đệ đơn lên ICC, theo đó quy trách nhiệm cho lãnh đạo Kim Jong-un về những vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên.

Trong báo cáo công bố hôm 5-12, công tố viên ICC Fatou Bensouda nhấn mạnh ICC chỉ có quyền tài phán với những vụ việc xảy ra trên lãnh thổ của quốc gia thành viên đã chấp nhận quyền tài phán của ICC; người phạm tội mang quốc tịch của quốc gia thành viên hoặc của nước đã chấp nhận quyền tài phán của ICC; hoặc do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông báo cho công tố viên của ICC theo thẩm quyền quy định tại Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Do đó, theo ICC, khiếu kiện của hai tổ chức nêu trên không nằm trong quyền tài phán của ICC.

Tòa án Hình sự Quốc tế nói không có thẩm quyền với ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Bức ảnh được công bố bởi Cơ quan Thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm 29-11 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) đang kiểm tra vụ thử nghiệm hệ thống tên lửa siêu lớn. Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, các tổ chức khiếu kiện lập luận rằng mặc dù Triều Tiên không phải là quốc gia thành viên ICC, ICC có thể thực thi quyền tài phán đối với nhà lãnh đạo nước này.

Lý do họ đưa ra là hiến pháp Hàn Quốc nói "lãnh thổ của Hàn Quốc bao gồm bán đảo Triều Tiên và các đảo lân cận" nên nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể được xem là "một công dân Hàn Quốc".

Chưa hết, Hiệp định cơ bản liên Triều được ký kết vào năm 1991 nói rõ mối quan hệ liên Triều không phải là quan hệ giữa 2 quốc gia mà là "quan hệ đặc biệt được hình thành tạm thời trong quá trình theo đuổi sự thống nhất".

Tuy nhiên, văn phòng công tố viên ICC nói rằng quốc tịch do một quốc gia cấp dựa trên luật pháp nước đó không tự động mang tính ràng buộc đối với các tòa án quốc tế.

Ngoài ra, ICC còn bác bỏ một khiếu nại khác, theo đó cáo buộc Triều Tiên ép buộc người lao động ra nước ngoài làm việc "như nô lệ". Công tố viên ICC lưu ý rằng điều kiện làm việc và sinh hoạt của công nhân Triều Tiên ở nước ngoài còn tùy thuộc vào quốc gia chủ nhà.

Những trường hợp người Triều Tiên "làm việc như nô lệ" bị cáo buộc nói trên dường như xảy ra tại những nước không phải thành viên ICC.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo