Theo hãng tin Yonhap, thông tin trên do giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc báo cho các nghị sĩ hôm 30-11.

Là em trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il, ông Kim Pyong-il từng được xem là người kế thừa tiềm năng một khi anh trai mình qua đời vào năm 2011. Tuy nhiên, theo đài NHK (Nhật Bản), ông dường như "buông tay" từ lâu khi Chủ tịch Kim Jong-il tập trung củng cố quyền lãnh đạo trong những năm 1970 và tự tách khỏi cuộc chiến quyền lực bằng cách rời Triều Tiên sang châu Âu làm đại sứ.

Người chú bí ẩn của ông Kim Jong-un bị triệu hồi  - Ảnh 1.

Ông Kim Pyong-il là chú của ông Kim Jong-un Ảnh: Alamy

Tờ The Times (Anh) nhận định ông Kim Pyong-il là một trong số các thành viên bí ẩn nhất của gia tộc Kim. Sau hơn 30 năm im hơi lặng tiếng ở trời Âu, giờ đây chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể trở thành đối tượng được đưa tin nhiều hơn.

Năm nay 65 tuổi, ông Kim bắt đầu sự nghiệp ngoại giao ở Nam Tư vào thập niên 1970, tiếp đó là làm đại sứ tại Hungary, Bulgaria, Phần Lan, Ba Lan. Từ năm 2015, ông giữ vai trò đại sứ Triều Tiên ở Cộng hòa Czech.

Theo nguồn tin của trang NK News chuyên về Triều Tiên, sau khi ông Kim về Bình Nhưỡng vào mùa hè rồi, tới tháng 9 ông mới quay lại thủ đô Prague chỉ để "thu dọn hành lý". Cùng về Triều Tiên với ông Kim có vợ và hai con, một trai một gái.

Người chú bí ẩn của ông Kim Jong-un bị triệu hồi  - Ảnh 2.

Ông Kim Pyong-il (trái) làm đại sứ tại nhiều nước châu Âu trong hơn 30 năm. Ảnh: NK News

Mọi chuyện có vẻ dần rõ ràng khi vào cuối tháng trước, Hiệp hội Hữu nghị Czech – Triều đăng lời chia tay ông Kim. Người thế chỗ ông là ông Ju Won-chol, cựu tổng giám đốc Văn phòng Châu Âu số 2 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Vẫn chưa biết tương lai của ông Kim Pyong-il và gia đình ra sao. Con gái Kim Eun-song và con trai Kim In-kang của ông được cho là theo học đại học ở Warsaw – Ba Lan trước khi cùng cha về nước. Họ dành phần lớn thời gian trưởng thành ở châu Âu. Trong khi cô Eun-song học âm nhạc thì anh In-kang đang học tiến sĩ luật.

Là con trai của người sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung và người vợ thứ ba Kim Song-ae, ông Kim Pyong-il ít khi tham dự các sự kiện công khai trong những năm gần đây dù ông là một trong số ít đại sứ Triều Tiên tại châu Âu. Theo NK News, ông chỉ dự một số cuộc họp cực kỳ quan trọng. Ngay cả truyền thông nước nhà dường như cũng tránh nhắc tới tên ông.

Người chú bí ẩn của ông Kim Jong-un bị triệu hồi  - Ảnh 3.

Ông Kim cùng con gái Eun-song và con trai In-kang tại Ba Lan năm 2007. Ảnh: Gmina Narew

Hồi năm 2011, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin ông Kim bị quản thúc tại gia ở Bình Nhưỡng sau khi ông Kim Jong-il qua đời. Mẹ ông Kim Pyong-il được cho là qua đời vào năm 2014.

Theo đài NHK, em rể của ông Kim Pyong-il là ông Kim Kwang-sop cũng sẽ bị thay thế khỏi vị trí đại sứ Triều Tiên tại Áo. Ông Kim Kwang-sop là chồng của bà Kim Kyong-jin, con gái của ông Kim Il-sung. Ông làm đại sứ tại Áo kể từ năm 1993.

Hải Ngọc (Theo Bloomberg, NHK, NK News)