Tòa án Hồng Kông yêu cầu người biểu tình rời khỏi Vượng Giác

Tin mới

20/10/2014 21:52

(NLĐO) – Tòa án tối cao Hồng Kông hôm 20-10 đã ban hành lệnh cấm người biểu tình chiếm các tuyến đường ở khu mua sắm Vượng Giác (Mongkok), 1 ngày trước khi cuộc đàm phán giữa chính quyền và người biểu tình diễn ra.

Lệnh cấm đầu tiên dành cho Hiệp hội Điều hành và Tài xế taxi Hồng Kông, lệnh cấm thứ 2 áp dụng đối với Công ty xe bus Chiu Luen.

Những tài xế taxi và xe bus bị mất việc do người biểu tình đóng chốt trên các tuyến đường chính gây cản trở giao thông, thậm chí một số khu vực bị đình trệ hoàn toàn. Họ tập trung tại các điểm nóng để phản đối khiến tình hình càng hỗn loạn hơn.

Theo báo South China Morning Post, lệnh cấm của tòa án có hiệu lực ngay thời điểm ban hành, ngày 20-10.

 

Người biểu tình tập trung ở khu Vượng Giác cuối tuần qua. Ảnh: Reuters
Người biểu tình tập trung ở khu Vượng Giác cuối tuần qua. Ảnh: Reuters

 

Các vụ đụng độ hôm 17 và 18-10 ở Vượng Giác khiến hàng chục người bị thương, trong đó có 22 cảnh sát. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 4 người hôm 19-10.

Trong khi đó, các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đang phản đối kịch liệt tuyên bố của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh về việc “các thế lực bên ngoài” có tham gia cuộc biểu tình trên bán đảo.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình địa phương ATV, ông Lương cho rằng cuộc biểu tình “không hoàn toàn là phong trào trong nước vì có lực lượng bên ngoài tham gia”. Tuy nhiên, ông không chỉ đích danh lực lượng nào can dự.

Tổng Thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông Alex Chow Yong-kang khẳng định tuyên bố của ông Lương là bằng chứng cho thấy vị đặc khu trưởng Hồng Kông đang tìm cách trấn áp phong trào.

Một cuộc đàm phán giữa lãnh đạo sinh viên Hồng Kông và các quan chức chính quyền sẽ diễn ra vào ngày 21-10, được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Ông Lương cho biết chính quyền đặc khu chỉ muốn một kết thúc hòa bình và có ý nghĩa cho vấn đề đang xảy ra hơn 3 tuần qua.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI