Lệnh bắt trên được đưa ra sau khi ông Thaksin, người làm thủ tướng trong giai đoạn 2001-2006, không xuất hiện tại trong phiên xử đầu tiên về vụ án tham nhũng liên quan đến khoản cho vay 4 tỉ baht cho Myanmar.

Cựu thủ tướng bị cáo buộc lạm quyền khi ra lệnh Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan hồi năm 2004 nâng khoản tiền cho vay cho Myanmar từ 3 lên 4 tỉ baht với lãi suất ưu đãi. Công ty ShinCorp, do gia đình ông Thaksin điều hành, được cho là hưởng lợi từ khoản cho vay này vì chính quyền Myanmar sử dụng tiền vay được để mua thiết bị viễn thông và dịch vụ vệ tinh của họ.

Theo ước tính, việc cho vay này khiến ngân hàng thiệt hại 670 triệu baht.

Tòa án Thái Lan phát lệnh bắt ông Thaksin - Ảnh 1.

cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ảnh: Thai Visa News

Tòa án Thái Lan phát lệnh bắt ông Thaksin - Ảnh 2.

Ông Thaksin và em gái Yingluck. Ảnh: Instagram

Tòa án sẽ chờ đến 3 tháng mới tiếp tục xét xử vắng mặt theo luật mới về thủ tục hình sự dành cho người nắm giữ các chức vụ trong chính quyền.

Cụ thể, tòa án dự kiến bắt đầu xem xét nhân chứng và bằng chứng vào ngày 31-10 tới.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia đưa vụ việc ra tòa hồi năm 2008 nhưng bị Tòa án Tối cao gác lại do ông Thaksin không còn ở trong nước. Dù vậy, luật mới có hiệu lực vào năm ngoái nói trên đã dẫn đến việc khôi phục các vụ án liên quan đến ông Thaksin.

Ông Thaksin chạy khỏi Thái Lan năm 2008, không lâu trước khi một tòa án kết án ông 2 năm tù vì tội xung đột lợi ích trong thương vụ mua đất công của vợ ông hồi năm 2003. Ông bị buộc tội sử dụng ảnh hưởng chính trị của mình để giúp vợ mua đất từ một công ty nhà nước với giá thấp hơn nhiều so với thực tế.

Vào năm ngoái, đến lượt bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin và cũng là một cựu thủ tướng, chạy khỏi Thái Lan.

P.Võ (Theo Bangkok Post, Thai Visa News)