Theo truyền thông địa phương, người dân sống tại tòa nhà 8 tầng đã được sơ tán trước khi vụ việc xảy ra vào chiều tối 30-9. Tuy nhiên, không phải ai sống tại đây cũng kịp thời chuyển hết tài sản ra ngoài. Sự việc thu hút nhiều sự chú ý của người dân xung quanh.

Tòa nhà này đã xuất hiện những vết nứt từ vài ngày trước. Trong các đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội, có thể thấy tòa nhà được xây ở địa điểm rất không phù hợp. 

“Tất cả gia đình cư trú ở đây đã được sơ tán trong chiều 30-9 và đang được sắp xếp chỗ ở. Mỗi người được hỗ trợ 10.000 rupee” - Phó Ủy viên Aditya Negi của TP Shimla, nơi xảy ra vụ việc, cho biết.

Tòa nhà 8 tầng ở Ấn Độ sụp đổ chỉ trong giây lát. Ảnh: Twitter

Nguyên nhân gây sụp đổ tòa nhà rất có thể là do mưa lớn trong khu vực làm mềm nền đất bên dưới. Trong thời điểm này, hầu hết Ấn Độ đang bị ảnh hưởng bởi mùa mưa và thường xảy ra lũ lụt, sạt lở.

Tòa nhà 8 tầng ở Ấn Độ đổ sụp trong chớp mắt

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), lượng mưa lần này tại thủ đô Delhi lên tới 1.169,7 mm, cao hơn 80% so với bình thường. Mùa mưa năm nay tại Ấn Độ cũng đến trễ và thất thường hơn so với mọi năm. 

Cụ thể, mùa mưa năm nay tại Ấn Độ bắt đầu từ ngày 13-7, trễ nhất trong 19 năm qua. Tuy nhiên, thủ đô Delhi lại ghi nhận tới 16 ngày có mưa trong tháng, cao nhất trong 4 năm qua. Các chuyên gia cho biết các trận mưa lớn gia tăng ở nhiều nơi tại Ấn Độ liên quan trực tiếp đến biến đổi khí hậu.

Bảo Hạnh