Hành động tự sát ngay trong phòng xét xử của ông Slobodan Praljak diễn ra trong những phút cuối cùng của phiên xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế vào ngày 29-11. Ông Praljak, 72 tuổi, được đưa đến bệnh viện sau khi uống dung dịch từ một chiếc lọ nhỏ trong lúc một thẩm phán đọc phán quyết.

"Tôi vừa uống thuốc độc. Tôi không phạm tội ác chiến tranh. Tôi phản đối phán quyết này" - ông Praljak nói. Sau đó, ông này ngồi sụp xuống ghế. 

Phát ngôn viên tòa án Nenad Golcevski kể lại: "Praljak uống một loại dung dịch trong phiên tòa và nhanh chóng đổ gục. Dù được các nhân viên y tế của tòa án cứu chữa nhưng ông ta đã qua đời tại bệnh viện HMC ở The Hague".

Thẩm phán Carmel Agius vội vã đình chỉ phiên tòa và yêu cầu gọi xe cấp cứu. "Đừng lấy cái ly được ông ta dùng để uống thuốc độc đi" - ông Agius nói và hướng dẫn đội bảo vệ hạ màn, dùng kính ngăn phòng xử án với công chúng bên ngoài. Giới chức trách Hà Lan đang tiến hành điều tra vụ việc.

Tội phạm chiến tranh uống thuốc độc ngay tại tòa - Ảnh 1.

Ông Slobodan Praljak uống thuốc độc tại tòa. Ảnh: Reuters

Ông Praljak là cựu chỉ huy của lực lượng phòng vệ người Croatia tại Bosnia (HVO). Vào mùa hè năm 1993, dù được báo tin rằng các binh sĩ đang bao vây người Hồi giáo tại Prozor nhưng ông Praljak không hề nỗ lực ngăn cản hành động này. 

Tướng Praljak cũng không có động thái nào khi có thông tin về các vụ âm mưu giết hại cũng như tấn công thành viên của các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, ông còn là người chịu trách nhiệm cho việc phá hủy cây cầu lịch sử Mostar và các nhà thờ khác ở Bosnia. 

Ông Praljak bị kết án 20 năm tù vì tội ác chống lại nhân loại vào năm 2013. 

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic nối lấy làm tiếc về cái chết của ông Praljak. 

Đoạn clip ghi lại cảnh ông Praljak uống thuốc độc tại tòa. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)