icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tội phạm ma túy gốc Việt thống trị Trung Âu

Xuân Mai (Theo Nikkei)

(NLĐO) - Cơ quan Phòng chống Ma túy quốc gia Cộng hòa Czech (NDH) cho biết băng nhóm tội phạm gốc Việt sở hữu ít nhất 60% lượng ma túy bất hợp pháp tại nước này

Theo Trung tâm Giám sát Ma túy và Người nghiện châu Âu (EMCDDA), Cộng hòa Czech là nơi cung cấp phần lớn ma túy đá cho châu Âu.

Ông Tomas Kubik, Phó giám đốc Cơ quan Điều tra Hình sự của NDH cho biết: “Ma túy đá đã hiện diện từ lâu ở đây. Nhưng tình hình thời đó không thể so sánh với thời điểm hiện tại khi mà các băng nhóm tội phạm người Việt ngày một lớn mạnh. Họ trở thành nhà sản xuất lớn nhất kiêm xuất khẩu cần sa trồng trong nhà tại Cộng hòa Czech. Họ thống trị thị trường”.


Tờ tuyên truyền bài trừ ma túy của cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Czech. Ảnh: Nikkei

Tờ tuyên truyền bài trừ ma túy của cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Czech. Ảnh: Nikkei

Ông Kubik nhấn mạnh khoảng 2/3 sản lượng ma túy được chuyển tới các nước lân cận.

“Băng nhóm Việt là nguyên nhân chính khiến Cộng hòa Czech trở thành nguồn cung cấp cần sa chính cho các nước láng giềng như Đức và Áo” - ông Kubik nói thêm.

Theo báo cáo mật của Bộ nội vụ Cộng hòa Czech hồi tháng trước, tội phạm gốc Việt đóng vai trò ngày càng lớn trong các hoạt động phi pháp khác như trốn thuế hay làm giả giấy tờ gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Hãng thông tấn Ceska Tiskova Kancelar trích báo cáo: “Băng nhóm gốc Việt thống trị các tổ chức tội phạm đến từ châu Á tại Cộng hòa Czech”.

Người Việt trở thành cộng đồng thiểu số lớn nhất ở Cộng hòa Czech - nơi được biết đến là thủ phủ ma túy của Trung Âu - nhiều người người trong số họ mở cửa hàng bán sỉ và lẻ.


Bà Nguyen Thi Kim Thu đang chuẩn bị làm bánh pizza. Ảnh: Nikkei

Bà Nguyen Thi Kim Thu đang chuẩn bị làm bánh pizza. Ảnh: Nikkei

Tình trạng các băng nhóm tội phạm gốc Việt hoạt động mạnh mẽ ở Cộng hòa Czech khiến cho cộng đồng người Việt sinh sống tại đây phần nào bị người dân bản địa xa lánh.

Bà Nguyen Thi Kim Thu, 42 tuổi, sống ở Cộng hòa Czech được 15 năm và là chủ tiệm pizza nằm ở ngoại ô phía Nam thủ đô Prague, chia sẻ: “Khi chúng tôi đi siêu thị mua sắm, người bản địa có vẻ khó chịu. Họ không nói bất kỳ điều gì với chúng tôi”.

Trong nỗ lực nhằm thay đổi định kiến đối với cộng đồng người Việt, các tổ chức người Việt ở địa phương đã phối hợp với chính phủ Cộng hòa Czech triển khai chiến dịch "Bài trừ ma túy", mục đích giúp cộng đồng người Việt chủ động hơn trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy bằng việc thiết lập đường dây nóng trình báo các hoạt động phi pháp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo