Trung Quốc: Động đất, gần 600 người thương vong

Tin mới

22/07/2013 22:35

Trong tuần này dự kiến sẽ còn mưa lớn, càng làm tăng nguy cơ lở đất cũng như ngập lụt khiến thiệt hại nặng nề hơn

Trận động đất mạnh 6,6 độ Richter xảy ra lúc 7 giờ 45 phút ngày 22-7 gần TP Định Tây, tỉnh Cam Túc, khu vực núi non ở miền Tây Trung Quốc (TQ), đã làm ít nhất 89 người thiệt mạng, hơn 580 người bị thương và 17 người mất tích. Con số thương vong được dự báo sẽ còn tăng.


Trung Quốc đang điều nhiều đội cứu hộ đến hỗ trợ người dân Ảnh: TÂN HOA XÃ

Nhiều dư chấn

Theo Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ, tâm chấn nằm khá nông, chỉ cách mặt đất 9,8 km, nên có thể gây nhiều thiệt hại hơn. Sau đó 90 phút, một trận động đất khác mạnh 5,6 độ Richter tiếp tục xảy ra ở khu vực trên.

Động đất cũng được cảm nhận ở TP Lan Châu (cách tâm chấn 177 km về phía Bắc) và ở Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây cách đó khoảng 400 km. Chính quyền địa phương hy vọng thiệt hại về người sẽ không nghiêm trọng lắm do Cam Túc là một trong những tỉnh dân cư thưa thớt. Phát biểu với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), giới chức TP Định Tây cho biết ít nhất 5.600 ngôi nhà bị thiệt hại nặng nề và 380 nhà bị đổ tại huyện Chương, trong khi một số khu vực bị mất điện và điện thoại bị gián đoạn. Ngoài ra, động đất và các dư chấn còn ảnh hưởng đến quốc lộ chính nối liền Lan Châu với miền Nam.

Tám thị trấn ở khu vực miền núi xa xôi này đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong động đất cũng như sạt lở bùn đất. Hình ảnh đăng tải trên các trang mạng xã hội của TQ cho thấy đường sá dọc theo các bờ sông đã bị chìm ngập trong nước và nhiều ngôi nhà chỉ còn là gạch vụn. Một bác sĩ cho biết: “Nhiều người bị thương do nhà cửa sụp đổ. Họ đã được đưa đến các bệnh viện địa phương”.

Ngoài ra, trong tuần này dự kiến sẽ còn mưa lớn tại khu vực này, làm tăng thêm nhu cầu nơi tạm trú cũng như nguy cơ sạt lở đất và ngập lụt. Quan chức các bộ, ngành giao thông vận tải và phòng chống thiên tai TQ đang thị sát khu vực xảy ra động đất và đánh giá thiệt hại cụ thể. Nhà chức trách chưa thể dự đoán con số thương vong. Năm 2008, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam TQ, đã hứng chịu trận động đất tệ hại nhất trong những năm gần đây ở nước này, làm 90.000 người chết và mất tích.

Ưu tiên cứu người

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã thúc giục các đội cứu nạn ưu tiên cứu người sống sót và giảm thiểu thương vong. Đội cứu nạn gồm 120 thành viên thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang đã lên đường đến hiện trường nhưng bùn và đá ngổn ngang trên đường đã làm chậm bước tiến của họ. Theo Trung Hoa nhật báo, hơn 300 cảnh sát vũ trang và 64 máy móc hạng nặng đã được điều động đến để sửa chữa quốc lộ số 212 trong khi các dịch vụ xe lửa trong khu vực bị ngưng trệ.

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ TQ đã chở đến khu vực trên 200 lều, 1.000 bộ đồ gia dụng và 2.000 áo khoác, đồng thời cử các đội cứu hộ từ Lan Châu và Bắc Kinh đến hỗ trợ đưa người dân sơ tán đến nơi an toàn.

Theo Tân Hoa Xã, Ủy ban Quốc gia giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và Bộ Dân chính TQ đã phát động kế hoạch ứng phó khẩn cấp cấp 4. Cảnh sát Cam Túc đã triển khai 500 chiến sĩ, trong đó có 120 nhân viên cứu hộ, đến các khu vực bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, 500 căn lều và 2.000 tấm bạt cũng được chuyển đến.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI