Tôn vinh văn hóa, di sản Việt

Tin mới

15/02/2015 20:54

Các cộng đồng người Việt khắp thế giới đón Tết Ất Mùi bằng nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và đầy ý nghĩa

Tại Mỹ, tâm điểm chú ý vẫn là quận Cam (thuộc bang California), nơi có đông đảo người gốc Việt sinh sống.

Cộng đồng đang lớn mạnh

Trong dịp Tết Ất Mùi năm nay, 2 hội chợ Tết - một ở khu Little Saigon và một ở TP Costa Mesa - sẽ cùng diễn ra từ ngày 20 đến 22-2. Theo báo The Orange County Register, nhiều người gốc Việt ở địa phương này cho rằng việc có nhiều hội chợ Tết sẽ khiến bầu không khí đón Xuân thêm vui. Một số người còn nhận xét việc 2 sự kiện lớn tương tự nhau diễn ra cùng lúc chứng tỏ cộng đồng người gốc Việt đang lớn mạnh ở quận Cam.

 

Một gian hàng bán đồ trang trí ngày Tết phục vụ cộng đồng người gốc Việt tại TP Westminster, quận Cam, bang California - Mỹ Ảnh: Los Angeles Times

Một gian hàng bán đồ trang trí ngày Tết phục vụ cộng đồng người gốc Việt

tại TP Westminster, quận Cam, bang California - Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

 

Tuần báo OC Weekly đưa tin tại Hội chợ Tết ở TP Costa Mesa, được Liên hiệp các Hiệp hội Sinh viên Việt Nam ở Nam California (UVSA) tổ chức, sẽ có cuộc thi ai ăn phở nhanh nhất, cuộc thi làm phim ngắn... Khoảng 800 người tình nguyện, chủ yếu là học sinh trung học, sẽ tham gia phục vụ hội chợ Tết này. Trong khi đó, chủ đề chính của hội chợ Tết tại Little Saigon, do Cộng đồng người Việt ở Nam California tổ chức, là văn hóa và di sản.

Trước đó, cộng đồng người Việt tại TP Salem thuộc bang Oregon - Mỹ sôi nổi tham dự chương trình đón Tết Ất Mùi với màn múa lân đặc sắc, lì xì cho em nhỏ, biểu diễn võ thuật, ẩm thực... Theo báo The Statesman Journal, chương trình đón Tết của cộng đồng người Việt này diễn ra ở Trường Trung học Adam Stephens hôm 7-2 với mục đích duy trì, nhân rộng nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam tại địa phương.

Bà Mythuan Lipton, Chủ tịch Hội Tiếng nói người Việt tại Salem và là người đứng ra tổ chức chương trình này suốt 12 năm qua, chia sẻ: “Rất nhiều người tới đây và sẵn sàng dành thời gian của họ để chuẩn bị cho sự kiện này”. Sự kiện thu hút cả những người Mỹ như trường hợp gia đình ông Tim Wilson, 48 tuổi. “Đây thực sự là chương trình tuyệt vời, thu hút sự quan tâm của nhiều người” - ông Wilson nói.

Đóng góp to lớn

Các hoạt động đón Tết tại Canada thậm chí còn diễn ra sớm hơn. Hôm 1-2, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã gửi lời chúc Tết đến cộng đồng người Việt tại nước này khi đến tham dự hội chợ Tết Toronto 2015 do Hiệp hội Người Việt Toronto tổ chức tại TP Mississauga, tỉnh Ontario.

Tại đây, Thủ tướng Harper đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Canada gốc Việt đối với sự thịnh vượng, văn hóa và xã hội của Canada. “Tết Nguyên đán là thời khắc thích hợp để tôn vinh những đóng góp to lớn của cộng đồng người Canada gốc Việt” - ông Harper nói. Theo báo mạng The Brampton Guardian (Canada), hiện có hơn 220.000 người gốc Việt sinh sống tại nước này.

Cùng ngày, chính quyền TP Tân Bắc ở Đài Loan và cơ quan đại diện Việt Nam tại TP này đã tổ chức một sự kiện đặc biệt chào đón Tết Ất Mùi với nhiều hoạt động văn hóa, trong đó có cả gói bánh chưng. Dịp này, Thị trưởng Tân Bắc Chu Lập Luân gửi lời cảm ơn lao động và cộng đồng người Việt vì những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của hòn đảo. Theo ông Chu, Tân Bắc hiện có 16.502 người Việt định cư và 22.887 người Việt sang làm việc.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI