xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng tham mưu trưởng Nga đến Belarus, binh sĩ dồn về biên giới Ukraine

Huệ Bình

(NLĐO) – Lầu Năm Góc hôm 9-2 cho biết Nga tiếp tục tăng cường lực lượng dọc theo biên giới với Ukraine và hiện đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ ở khu vực biên giới.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington (Mỹ): "Chúng tôi tiếp tục ghi nhận các đơn vị từ nhiều khu vực ở Nga tiến đến gần biên giới với Ukraine và Belarus trong 24 giờ qua. Tôi sẽ không đưa ra số liệu cụ thể nhưng các con số vẫn tăng lên. Họ đang duy trì hơn 100.000 binh sĩ ở biên giới".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói thêm rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy hàng loạt đơn vị tiểu đoàn chiến thuật của Nga đang được huy động.

Tổng tham mưu trưởng Nga đến Belarus, binh sĩ dồn về biên giới Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy hàng loạt đơn vị tiểu đoàn chiến thuật của Nga đang được huy động. Ảnh: EPA

Ông Kirby nói về Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Mỗi ngày ông ấy lại bổ sung thêm lựa chọn và tiếp tục gây bất ổn tình hình vốn rất căng thẳng. Ông ấy có thể dễ dàng khôi phục ổn định bằng cách rút quân về căn cứ và theo đuổi con đường ngoại giao".

Nói về việc Nga tăng cường lực lượng, tờ Financial Times dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki: "Điều chúng tôi đang xem xét ở đây là liệu Nga có đang thực hiện các bước leo thang hay không. Họ đang thực hiện các bước leo thang, chứ không phải giúp hạ nhiệt căng thẳng. Chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ thay đổi".

Phát ngôn của ông John Kirby được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về cuộc hội đàm với lãnh đạo Nga ở Moscow (Nga) hôm 7-2. Khi đó, cả quan chức Pháp lẫn Nga đều đưa ra những tuyên bố lạc quan thận trọng kể từ đó, mặc dù Điện Kremlin đã gửi đi những tín hiệu trái chiều và tiếp tục tập trung lực lượng gần biên giới của Ukraine.

Tổng tham mưu trưởng Nga đến Belarus, binh sĩ dồn về biên giới Ukraine - Ảnh 2.

Đợt điều động binh sĩ cùng nhiều khí tài quân sự của Nga tới khu vực biên giới với Ukraine từ cuối năm ngoái khiến Mỹ và nhiều nước lo ngại. Ảnh: AP

Sau chuyến thăm tới Moscow hồi đầu tuần này, ông Macron cho biết ông đã hoàn thành mục tiêu của mình là "thu xếp mọi thứ để ngăn chặn sự leo thang và mở ra những con đường mới" cho ngoại giao. Tổng thống Pháp sau đó đã đến thủ đô Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nỗ lực tìm kiếm con đường ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các thành viên của NATO và Mỹ kiên quyết rằng giải pháp ngoại giao để đối phó với Ukraine vẫn là lựa chọn ưu tiên và con đường dẫn đến thỏa thuận với Moscow vẫn còn rộng mở.

Tuy nhiên, có những lo ngại ở Washington và ở một số thủ đô châu Âu rằng sự kết hợp của trừng phạt, triển khai quân đến các đồng minh Đông Âu, viện trợ cho Ukraine và trao đổi ngoại giao với Nga cho đến nay đã không mang lại kết quả cụ thể.

Các quan chức Mỹ trong nhiều tuần qua nói rằng hơn 100.000 quân Nga đang ở dọc biên giới Ukraine-Nga, ngoài khoảng 30.000 quân ở gần biên giới Ukraine-Belarus, khiến phương Tây lo ngại rằng sẽ có một cuộc tấn công hai hướng từ Moscow. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết Nga đã bố trí 140.000 quân trong khu vực.

Trong ngày 9-2, nhiều sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Nga đã đến Belarus để tham gia tập trận quy mô lớn với nước láng giềng, trong bối cảnh lo ngại Điện Kremlin sẽ sử dụng cuộc tập trận này làm vỏ bọc cho một cuộc tấn công Ukraine.

Tập trận mang tên Allied Resolve 2022 (Quyết tâm Đồng minh 2022), kéo dài 10 ngày bắt đầu từ ngày 10-2. Theo báo The Hill, Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đã đến Belarus trước cuộc tập trận.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc hôm 9-2 cho biết họ sẽ không cho phép các phóng viên tham gia cùng với quân đội được triển khai tới châu Âu trong thời gian giải quyết căng thẳng Ukraine, bất chấp yêu cầu từ các cơ quan tin tức quân sự về sự minh bạch hơn.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng quyết định này dựa trên việc cố gắng làm giảm căng thẳng, mong muốn đạt được một giải pháp ngoại giao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo