Tổng thống Abkhazia bị buộc từ chức

Tin mới

02/06/2014 17:08

(NLĐO) - Tổng thống Abkhazia Alexander Ankvab hôm 1-6 đã tuyên bố từ chức, 5 ngày sau khi phe đối lập tấn công vào Dinh tổng thống ở Sokhumi.

Ông Ankvab phát biểu: “Cân nhắc về việc bảo vệ sự ổn định trong nước, tôi quyết định sẽ từ chức tổng thống Abkhazia. Điều này phù hợp với Điều 65 của Hiến pháp Abkhazia. Tôi kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, duy trì hòa bình và tham gia cuộc bầu cử mới”.

Cựu tổng thống này cũng cáo buộc các hành động của phe đối lập là âm mưu “đảo chính” và cho rằng hậu quả có thể gây ra thảm họa cho Abkhazia.

 

Tổng thống Abkhazia Alexander Ankvab đã tuyên bố từ chức. Ảnh: Daily News online

Tổng thống Abkhazia Alexander Ankvab đã tuyên bố từ chức. Ảnh: Daily News online

 

Thông báo trên đưa được ra chưa đầy 24 giờ sau khi Quốc hội Abkhazia tuyên bố ông Ankvab "không thể" nắm giữ quyền lực và chỉ định Chủ tịch Quốc hội Valery Bganba làm tổng thống tạm quyền. Đồng thời, cơ quan này còn kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 24-8 tới.

Người phát ngôn của cựu Tổng thống Ankvab cho biết ông đã gặp ông Bganba để chuyển giao các biểu tượng quyền lực của Abkhazia.

Về phía Thủ tướng Abkhazia Leonid Lakerbaya, ông tuyên bố rằng sẽ không nộp đơn từ chức. Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Abkhazia Raul Khadzhimba cho hay sẽ ra tranh cử tổng thống sau khi tham khảo ý kiến từ các cố vấn.

 

Thủ lĩnh phe đối lập Abkhazia Raul Khadzhimba cho hay sẽ ra tranh cử tổng thống. Ảnh: Itar-tass

Thủ lĩnh phe đối lập Abkhazia Raul Khadzhimba (giữa) cho hay sẽ ra tranh cử tổng thống. Ảnh: Itar-tass

 

Phản ứng trước quyết định trên, đặc phái viên của Điện Kremlin về Abkhazia, ông Vladyslav Surkov tuyên bố Nga sẽ hợp tác tích cực với ban lãnh đạo mới của Abkhazia.

Trước đó, hôm 31-5 ông Ankvab đã chỉ trích quyết định của Quốc hội Abkhazia trong việc bổ nhiệm ông Bganba nắm quyền tổng thống là vi phạm hiến pháp nước này một cách nghiêm trọng.

 

Xuân Mai (Theo Voice of Russia, Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI