Tổng thống Assad đang đến bước đường cùng

Tin mới

10/10/2012 08:40

(NLĐO)- Theo mạng tin tức tình báo Mỹ Stratfor, nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Syria Bashar al Assad đang đi đến bước đường cùng.

Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung binh sỹ tại biên giới. Ảnh: Reuters


Trong những ngày qua quân nổi dậy tiếp tục thắng thế về mặt quân sự và người Alawite cầm quyền - nhân tố chủ chốt để duy trì chế độ Syria lại đang thể hiện những dấu hiệu rạn nứt nội bộ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong các cuộc thương lượng với Nga và Iran về sự ra đi của ông Assad. Các cuộc đàm phán này mới ở chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng sức ép hợp nhất đối với chế độ Syria đang tạo đà cho một kịch bản Syria hậu Assad.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 9-10, NATO đã phác thảo các kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nếu chiến sự tiếp tục nổ ra tại biên giới nước này với Syria trong khi hàng chục người thiệt mạng tại Syria trong các cuộc đụng độ diễn ra trên cả nước.

Trong cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO kéo dài trong 2 ngày vừa qua, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhấn mạnh rằng tổ chức này đã có "mọi kế hoạch cần thiết để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ".

Các cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy và quân chính phủ Syria trong những ngày qua có thể nghe thấy từ các thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Một người dân Syria cho biết chuyện quân nổi dậy kiểm soát thị trấn Azmarin không còn xa nữa.

Tại Damascus, các cuộc đánh bom tự sát nổ ra nhằm vào cơ quan tình báo không quân. Đây là cuộc tấn công mới nhất đưa cuộc chiến ngày càng đến gần trung tâm quyền lực của ông Assad.

"Assad… chỉ có thể đứng dậy nhờ những cây nạng và ông ta sẽ hết đường khi những cây nạng đó biến mất”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết trong cuộc họp với Đảng AK hôm 9-10.

Phản ứng lại hành động nã đạn pháo 6 ngày liên tiếp từ phía Syria, ông Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ không ngại chiến tranh nếu buộc phải hành động. Tuy nhiên chính phủ của ông nhấn mạnh rằng không nên có bất cứ chiến dịch lớn nhào nhằm vào Syria.

Hiện chưa rõ liệu số đạn pháo rơi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua là một cuộc tấn công có chủ đích từ phía quân đội của Tổng thống Assad hay chỉ là “đạn lạc” khi lực lượng này đang tấn công quân nổi dậy ở phía Bắc.
Đỗ Quyên (Theo Stratfor, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI