Tổng thống Assad xuất hiện trước công chúng

Tin mới

06/01/2013 21:58

Tổng thống (TT) Syria Bashar al-Assad ngày 6-1 đọc bài diễn văn hiếm hoi trước quốc dân, nói về những diễn biến mới nhất ở Syria và khu vực. Sự việc diễn ra giữa lúc chiến sự ác liệt xảy ra gần sát thủ đô Damascus.

Theo BBC, TT Assad nhấn mạnh: “Không thể chờ đợi những người khác giải quyết các vấn đề ở Syria. Cuộc cách mạng không thể đến từ bên ngoài. Syria sẽ vẫn là quốc gia tự do và có chủ quyền. Bảo vệ đất nước là một nghĩa vụ hiến định”. TT Assad kêu gọi động viên toàn quốc để chiến đấu với quân nổi dậy mà ông gọi là búp bê của phương Tây. Ông cũng khen ngợi các quốc gia đứng về phía Syria.

Đây là bài diễn văn đầu tiên của TT Assad trong 7 tháng qua và là phát biểu công khai đầu tiên kể từ tháng 11-2012, khi ông bác bỏ tin đồn cho rằng ông có thể sống lưu vong để chấm dứt cuộc nội chiến, đồng thời quả quyết ông sẽ sống và chết ở Syria.
 
Kể từ thời điểm đó, quân nổi dậy chiếm cứ nhiều phần lãnh thổ khắp miền Bắc Syria và phe đối lập ở Syria đã giành được sự công nhận rộng rãi của quốc tế. Trong khi đó, TT Assad tiếp tục dựa vào sự ủng hộ từ phía Nga, Trung Quốc cũng như Iran và sử dụng sức mạnh không quân nhằm đẩy lùi quân nổi dậy.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI