Tàu chiến Nga đổ về ngoài khơi Syria

Tin mới

07/01/2013 10:45

(NLĐO)- Nga đã triển khai 5 tàu đổ bộ ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải trong động thái phô trương lực lượng nhằm "dằn mặt" phương Tây nếu định can thiệp quân sự vào Syria

Một nhà ngoại giao Nga giấu tên hôm 6-1 cho biết 5 tàu nói trên chở theo nhiều xe quân sự và hàng trăm lính thủy đánh bộ. Đi cùng với những tàu này là một số tàu chiến. Theo thông tin chính thức mà Moscow đưa ra, những tàu này tham gia một cuộc tập trận nhằm “kiểm tra khả năng phối hợp, tương tác giữa các lực lượng hải quân”.
 
Tuy nhiên, nhà ngoại giao nói trên cho biết sự hiện diện của lính thủy đánh bộ Nga là nhằm cản trở phương Tây triển khai lực lượng trên bộ hỗ trợ cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Người này nói: “Nga đang chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến nào trong thời gian tới vì chúng tôi tin rằng tình hình Syria có thể lên đến đỉnh điểm trước lễ Phục sinh năm nay”.
 
Tàu chiến của Nga. Ảnh: Press TV 

Vào cuối tháng rồi, giới truyền thông Nga đưa tin nước này đã phái tàu đổ bộ Novocherkassk chở một đơn vị lính thủy đánh bộ đến cảng biển Tartus của Syria, nơi Moscow có một căn cứ hải quân. Hai tàu chiến khác, Azov và Nikolai Filchenkov, cũng rời căn cứ hải quân Nga đến Syria từ ngày 29-12-2012.
 
Trước đó, vào giữa tháng 12-2012, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một hạm đội tàu chiến Nga đã được điều đến Địa Trung Hải, gần lãnh hải Syria. Trong hạm đội này có tàu khu trục Yaroslav Mudry và hai tàu đổ bộ Kaliningrad, Alexander Shabalin.
 
Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ đưa binh sĩ và thiết bị đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp NATO triển khai tên lửa Patriot ở biên giới với Syria.
 
Động thái này được cho là nhằm bảo vệ miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ tấn công từ Syria. Dù vậy, Syria và các đồng minh Nga, Iran cho rằng việc triển khai này có thể khơi mào cho một hành động quân sự của phương Tây nhằm vào Damascus.
H. Phương (Theo Sunday Times, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI