Tổng thống Biden mở đầu bài phát biểu ngày 21-9 bằng nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế cùng nhau chống lại đại dịch Covid-19, cũng như đe dọa từ biến đổi khí hậu và các thảm họa tự nhiên.

Tổng thống Biden tái khẳng định rằng Mỹ đang lấy lại vai trò lãnh đạo của mình trong các vấn đề quốc tế, như biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu và nỗ lực giảm nhẹ đại dịch. Đối với đại dịch Covid-19, ông Biden cho biết Mỹ đã viện trợ hàng trăm triệu liều vắc-xin cho hơn 100 quốc gia. Viện trợ của Mỹ không đi kèm bất cứ điều kiện nào.

Mỹ sẽ dẫn đầu kêu gọi các nước cam kết hành động mạnh mẽ hơn, buộc các quốc gia chịu trách nhiệm nhằm đạt được 3 mục tiêu then chốt gồm bảo vệ mạng sống người dân, tiêm chủng rộng khắp và tái thiết hậu Covid-19.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ chống lại âm mưu nước lớn chèn ép nước nhỏ - Ảnh 1.

Tổng thống Biden trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21-9. Ảnh: The Guardian

Ông Biden cho biết Mỹ đã chuyển hướng sự chú ý tới các khu vực khác trên thế giới, trong đó có Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ phối hợp với các đồng minh, đối tác, sử dụng các cơ chế đa phương để ứng phó với các thách thức hiện nay.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh truyền thống với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU), cũng như quan hệ đối tác với Bộ Tứ (Quad, gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Phi (AU).

Ông Biden khẳng định tất cả các cường quốc trên thế giới có nghĩa vụ điều chỉnh các quan hệ quốc tế thận trọng, để không biến các mối quan hệ cạnh tranh trở thành xung đột.

Tuy nhiên, nước Mỹ không tìm kiếm một "chiến tranh lạnh" mới để cạnh tranh với Trung Quốc. Tổng thống Biden cho biết Mỹ không tìm cách tái khởi động một kỷ nguyên xung đột toàn cầu giống như thời kỳ bế tắc kéo dài hàng thập kỷ với Liên Xô.

Tổng thống Biden nêu rõ: "Mỹ sẽ ra mặt vì các đồng minh và đối tác chống lại âm mưu của các nước lớn chèn ép các nước nhỏ hơn nhằm thay đổi nguyên trạng lãnh thổ thông qua vũ lực, chèn ép kinh tế".

Ông Biden nhấn mạnh ưu tiên của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh và lợi ích của đất nước. Tổng thống Biden phát biểu: "Chúng tôi đã trở lại với các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc. Mỹ sẽ sử dụng vũ lực khi cần thiết để bảo vệ những lợi ích quốc gia sống còn, khi các nhiệm vụ quân sự có mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được".

Theo ông Biden, sức mạnh quân sự chỉ là "phương án cuối cùng và không phải giải pháp cho mọi vấn đề". Ông Biden nói ngắn gọn về việc Mỹ rút quân ở Afghanistan: "Thay vì tiếp tục chiến đấu trong các cuộc chiến trong quá khứ, chúng tôi đang cố gắng quan sát và dành nguồn lực cho những thách thức nắm giữ chìa khóa của tương lai".

Ông nêu rõ Mỹ phản đối những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, cưỡng bức kinh tế và thông tin sai lệch. Tổng thống Biden cho rằng những nỗ lực đó nên được hiểu là hành động gây hấn.

Ngoài ra, theo đài CNN, ông Biden cho biết Mỹ luôn cảnh giác trước mối đe dọa khủng bố. Ông Biden cũng cho biết Mỹ sẽ theo đuổi các quy tắc mới về thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế, mọi quốc gia đều có quyền và cơ hội cạnh tranh công bằng.

Huệ Bình