Theo Reuters, ông Maranhao - nhân vật ít tiếng tăm trên chính trường Brazil trước khi nhận chức chủ tịch hạ viện hồi tuần trước - lý giải rằng các sai sót về thủ tục khiến kết quả cuộc bỏ phiếu không có giá trị. Đáng chú ý, trong cuộc bỏ phiếu hôm 17-4 nói trên, chính ông Maranhao bỏ phiếu chống luận tội bà Rousseff - đi ngược lại lập trường của đảng mình là Đảng Tiến bộ.

Những người ủng hộ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff biểu tình ở Sao Paulo hôm 9-5 phản đối việc luận tội bà Ảnh: REUTERS

Reuters nhận định quyết định trên đe dọa kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị đang góp phần đẩy kinh tế Brazil vào cảnh suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nhiều nhà đầu tư lo lắng trước viễn cảnh một chính phủ thân thiện hơn với doanh nghiệp khó lên nắm quyền trong nay mai như kỳ vọng. Dù vậy, không ít người tin rằng động thái trên chỉ trì hoãn chứ không cản trở được việc bà Rousseff mất chức, căn cứ vào sự ủng hộ yếu ớt dành cho nhà lãnh đạo này ở quốc hội.

Vẫn chưa rõ liệu quyết định của ông Maranhao có bị Tòa án Tối cao Brazil bác bỏ hay không. Cơ quan này cho đến giờ vẫn không muốn can thiệp quá nhiều vào tiến trình luận tội tổng thống đầu tiên trong 24 năm qua.

Trước mắt, thượng viện Brazil khẳng định vẫn tiến hành cuộc bỏ phiếu của riêng mình trong ngày 11-5. Trường hợp thượng viện bỏ phiếu đồng ý đưa bà Rousseff ra tòa xét xử, nhà lãnh đạo này sẽ tạm rời khỏi chức vụ trong 6 tháng và Phó Tổng thống Michel Temer trở thành tổng thống lâm thời. Sau đó, nếu bà Rousseff bị kết tội và chính thức mất chức, ông Temer sẽ nắm giữ vị trí trên đến năm 2018.

Lục San