"Trước hết, Tổng thống Macron phải rút lại những lời lẽ xúc phạm. Ông ta gọi tôi là một kẻ dối trá. Trước khi chúng tôi đối thoại hay nhận bất cứ thứ gì từ Pháp…ông ấy phải rút lại những lời lẽ đó" – Tổng thống Bolsonaro khẳng định.

Văn phòng Tổng thống Pháp vẫn chưa bình luận về tuyên bố của ông Bolsonaro.

Những ngày qua, hai nhà lãnh đạo khẩu chiến dữ dội vì một số vấn đề cá nhân và chính sách. Ông Bolsonaro đã mỉa mai vợ của ông Macron, so sánh ngoại hình của vợ mình - bà Michelle (37 tuổi) với vợ của ông Macron - bà Brigitte (66 tuổi). Bên cạnh đó, Tổng thống Bolsonaro còn cáo buộc ông chủ Điện Elysee không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Brazil.

Tổng thống Brazil và Tổng thống Pháp khẩu chiến dữ dội - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Macron cáo buộc ông Bolsonaro "dối trá" về chính sách chống biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh phát ngôn của nhà lãnh đạo Brazil về đệ nhất phu nhân Pháp là "cực kỳ thiếu tôn trọng". Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh phụ nữ Brazil ắt hẳn đang cảm thấy xấu hổ về tổng thống của họ.

Cháy rừng Amazon những ngày qua đã gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng cho chính quyền của ông Bolsonaro. Theo Reuters, nhà lãnh đạo Brazil đang mất dần tỉ lệ ủng hộ tại nước nhà và ngày càng bị cô lập tại các sự kiện quốc tế vì phản ứng của ông trước các đám cháy.

Hôm 26-8, giới chức Brazil tuyên bố từ chối khoản tiền hơn 22 triệu USD được nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) viện trợ để dập cháy rừng Amazon. Dù vậy, đến ngày 27-8, Tổng thống Bolsonaro khẳng định ông sẽ cân nhắc khoản viện trợ này nếu Tổng thống Macron rút lại những bình luận trước đó.

Cao Lực (Theo Reuters)