Cộng hòa Czech chính là quê hương của bà Ivana Trump. “Không ai đến từ Mỹ thích hợp làm đại sứ tại Prague (thủ đô CH Czech) hơn bà” – Zeman khẳng định với Ivana Trump trong cuộc điện đàm hôm 16-11.

Tuần trước, tờ New York Post dẫn lời bà Ivana Trump cho biết bà sẽ nói với ông Trump rằng mình muốn trở thành đại sứ của CH Czech. Người phụ nữ 67 tuổi này còn cho hay CH Czech là “nơi tôi sinh ra, là ngôn ngữ của tôi và mọi người đều biết tôi”.

Động thái trên của bà Ivana đã được những chính trị gia CH Czech, đặc biệt là ông Zeman, đón nhận nồng nhiệt. Phát ngôn viên của ông Zeman còn khẳng định trên Twitter rằng bà Ivana là một lựa chọn tuyệt vời.


Bà Ivana Trump. Ảnh: Reuters

Bà Ivana Trump. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hành động trên của chính quyền Tổng tống Zeman còn thể hiện sự ủng hộ đối với ông Trump. Ông Zeman là một trong số những chính trị gia ít ỏi của châu Âu đứng về phía ứng viên này trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Sau chiến thắng đầy bất ngờ của vị đại gia bất động sản, ông Zeman trong buổi họp báo sau đó khẳng định “vô cùng vui mừng” với kết quả bầu cử. Vị này còn khẳng định có chung quan điểm về vấn đề nhập cư và chống khủng bố với ông Trump. Cũng giống với ông Trump, ông Zeman có thiện cảm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, không giống với ông Trump, ông Zeman lại rất muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc.

Mặc dù là lãnh đạo của một nước thành viên NATO, ông Zeman thường xuyên bênh vực Nga trong cuộc chiến ở Ukraine và đến thời điểm hiện tại, ông vẫn chưa được mời đến Nhà Trắng dưới thời của Tổng thống Barack Obama. Ông Zeman còn có mối quan hệ không tốt đẹp với Đại sứ Mỹ hiện tại ở Prague, ông Andrew Schapiro.

Phát ngôn viên Tổng thống Zeman, ông Jiri Ovacek, tuần trước khẳng định trên mạng xã hội rằng món quà sinh nhật tuyệt vời mà ông sẽ nhận được vào tháng 1-2017 là việc đại sứ Mỹ hiện tại ở Prague ra đi.


Tổng thống Czech Milos Zeman. Ảnh: Reuters

Tổng thống Czech Milos Zeman. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)