Trong một cuộc họp tại tòa Tháp Trump, thị trưởng De Blasio cảnh báo ông sẽ bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ tùy thân, không để ông Trump trục xuất họ. Thị trưởng New York cho biết kế hoạch của ông Trump sẽ không có tác dụng tại đây.

Khi tranh cử, ông Trump hứa trục xuất hoặc bỏ tù đến 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp và có hồ sơ tội phạm. Ông De Blasio không phải quan chức duy nhất phản đối chính sách này. Các thị trưởng của Los Angeles, San Francisco, Chicago, Boston, Philadelphia và Washington cũng tuyên bố sẽ bảo vệ người nhập cư.

Thị trưởng New York Bill de Blasio sau cuộc họp ở tòa Tháp Trump. Ảnh: AP

Thị trưởng New York Bill de Blasio sau cuộc họp ở tòa Tháp Trump. Ảnh: AP

Sau chiến thắng của ông Trump trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, ông De Blasio, người đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ xóa tên các công nhân không có giấy tờ tùy thân khỏi cơ sở dữ liệu của TP New York để không bị ông Trump “sờ gáy”.

Ông cho biết cuộc họp giữa mình với ông Trump tại Tháp Trump – kéo dài 1 giờ - đã diễn ra trong bầu không khí “tôn trọng và cởi mở”.

“Tôi nhắc ông ấy rằng thành phố này và nhiều thành phố trên khắp cả nước sẽ làm mọi thứ để bảo vệ người dân của chúng tôi, đảm bảo gia đình họ không bị phân tán” - ông De Blasio nói với phóng viên.

Cũng theo ông De Blasio, New York là thành phố có số lượng người gốc nước nước ngoài đông gấp 3 lần mức trung bình của cả nước. Nơi đây mở cửa cho mọi người và có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ người nhập cư.

New York cũng chính là nơi ông Trump sinh ra và lớn lên.

Theo báo cáo từ nhóm chuyển giao, ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã nói chuyện với 29 nhà lãnh đạo thế giới kể từ cuộc bầu cử. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump tại New York vào ngày 17-11 (giờ địa phương).

P.Nghĩa (Theo BBC)