Tổng thống của nhân dân

Tin mới

28/07/2015 21:41

“Nếu có thắc mắc, hãy gửi đến apj@abdulkalam.com, bạn sẽ nhận được trả lời trong vòng 24 giờ” - cựu Tổng thống Ấn Độ Avul Pakir Jainulabdeen Abdul Kalam viết.

Từ nay, sẽ chẳng còn ai phúc đáp các câu hỏi nữa vì nhà khoa học hàng đầu đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Ấn Độ bất ngờ ra đi hôm 27-7 ở tuổi 83.

 

Cựu Tổng thống Abdul Kalam hôm 28-7 Ảnh: EPA
Cựu Tổng thống Abdul Kalam hôm 28-7 Ảnh: EPA

 

Cựu Tổng thống Kalam đột qụy trong khi giảng bài tại Học viện Quản lý Ấn Độ ở Shillong, thuộc bang Meghalaya. Ông nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Bethany song không qua khỏi. Thi hài của ông về đến thủ đô New Delhi trong ngày 28-7 và Ấn Độ sẽ tiến hành 7 ngày quốc tang.

Bày tỏ sự tiếc thương trước “người Ấn Độ phi thường”, Thủ tướng Narendra Modi viết trên mạng xã hội Twitter: “Tâm trí tôi đầy ắp những kỷ niệm, những lần trò chuyện với cựu tổng thống. Tôi luôn ngưỡng mộ trí tuệ và học hỏi rất nhiều từ ông”.

Theo tạp chí India Today, trong mắt người dân, cựu Tổng thống Kalam luôn tràn đầy năng lượng, chu đáo, nhiệt huyết và cực kỳ đơn giản với mái tóc bạc bù xù. Cựu Tổng thống Kalam có xuất thân nghèo khó. Sinh ra trong một gia đình ngư dân tại làng chài Rameswaram, miền Nam bang Tamil Nadu, ông Kalam từng bán báo dạo để phụ giúp gia đình.

Vậy mà ông trở thành tổng thống thứ 11 của Ấn Độ, nắm quyền từ năm 2002-2007 và được trang trọng gọi là “tổng thống của nhân dân”. Ngay cả khi rời chức vụ, ông tiếp tục đưa khoa học đến với thanh niên Ấn Độ qua các bài giảng.

 

Thủ tướng Narendra Modi đặt vòng hoa trước linh cữu cựu Tổng thống Abdul Kalam hôm 28-7 Ảnh: NDTV
Thủ tướng Narendra Modi đặt vòng hoa trước linh cữu cựu Tổng thống Abdul Kalam hôm 28-7 Ảnh: NDTV

 

Ông dành phần lớn thời gian trong đời làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng (DRDO), Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO).

Được mệnh danh là “Người đàn ông tên lửa của Ấn Độ” với 40 năm cống hiến cho chương trình vũ khí hạt nhân cho đất nước, ông từng làm giám đốc dự án phát triển bệ phóng vệ tinh nội địa đầu tiên SLV-III của Ấn Độ và đưa thành công vệ tinh Rohini lên quỹ đạo gần Trái đất vào tháng 7-1980. Ngoài ra, ông góp phần phát triển thành công các tên lửa Agni và Prithvi...

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI