Ông Boric đạt được gần 56% số phiếu bầu trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử hôm 19-12, giành chiến thắng trước đối thủ dày dạn kinh nghiệm Jose Antonio Kast (44% số phiếu).

Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera, đồng thời là một tỉ phú theo đường lối bảo thủ, đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với ông Boric để chúc mừng.

Ông Boric bày tỏ và cảm ơn người dân Chile đã đặt niềm tin vào mình: "Tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Chile". Ông cũng nhắc lại kế hoạch xây dựng một Chile nhân đạo hơn, trang nghiêm hơn và bình đẳng hơn.

Ông Boric nằm trong số nhà hoạt động được bầu vào quốc hội Chile năm 2014 sau khi dẫn đầu các cuộc biểu tình đòi giáo dục chất lượng cao hơn.

Tổng thống đắc cử 35 tuổi của Chile - Ảnh 1.

Tân Tổng thống trẻ nhất Chile Gabriel Boric. Ảnh: AP

Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Boric thề sẽ "chôn vùi" mô hình kinh tế tân tự do do chế độ độc tài 1973-1990 của tướng Augusto Pinochet để lại và tăng thuế đối với "giới siêu giàu" để mở rộng các dịch vụ xã hội, chống bất bình đẳng và tăng cường bảo vệ môi trường.

"Tôi cảm thấy mình là người thừa kế quỹ đạo lâu dài của những người, từ những nơi khác nhau, đã không mệt mỏi tìm kiếm công bằng xã hội" - ông Boric phát biểu trên sân khấu vào đêm 19-12 (giờ địa phương) với tư cách tổng thống đắc cử.

Tổng thống đắc cử 35 tuổi của Chile

Ông Boric sinh năm 1986 tại Punta Arenas và rất tự hào về quê hương Magallanes. Vào năm 2011, khi bước vào năm cuối sinh viên để lấy bằng luật sư, ông Boric là người lãnh đạo các cuộc biểu tình giáo dục làm tê liệt Chile. Sau sự kiện này, một số nhà lãnh đạo trẻ đã dấn thân vào chính trường và tất cả họ đều tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Boric.

Ông Boric không hoàn thành chương trình học để lấy bằng luật sư. Thay vào đó, ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào quốc hội Chile và đảm nhiệm hai nhiệm kỳ hạ nghị sĩ, trở thành một trong những nghị sĩ đầu tiên không nằm trong 2 liên minh truyền thống của Chile.

Tổng thống đắc cử 35 tuổi của Chile - Ảnh 3.

Ông Boric vẫy tay giữa đám đông ủng hộ đêm 19-12 ở thủ đô Santiago của Chile. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử 35 tuổi của Chile - Ảnh 4.

Sân khấu mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Gabriel Boric. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử 35 tuổi của Chile - Ảnh 5.

Ông Boric nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người trẻ tuổi. Ảnh: AP

Bảo Hạnh