Ở độ tuổi 37, bà là thủ tướng trẻ nhất của New Zealand kể từ năm 1856 và là nữ thủ tướng thứ ba ở nước này. Công Đảng của bà vừa về nhì trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 và không một đảng nào giành được đa số ghế. Tuy nhiên, thủ lĩnh Đảng New Zealand trên hết, nghị sĩ kỳ cựu Winston Peters, hôm 19-10 tuyên bố ủng hộ Công Đảng sau 26 ngày thương lượng.

Với sự ủng hộ của 9 nghị sĩ Đảng New Zealand trên hết, cùng với Đảng Xanh, giúp liên minh do Công Đảng đứng đầu nắm 63/120 ghế tại quốc hội, đủ để thành lập chính phủ. Kết quả này cũng là một cú sốc với Đảng Dân tộc về đầu trong cuộc bầu cử với 56 ghế, qua đó chấm dứt hy vọng tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của đảng này.

New Zealand sắp có nữ thủ tướng trẻ nhất - Ảnh 1.

Bà Jacinda Ardern phát biểu với báo giới hôm 19-10 Ảnh: REUTERS

Bà Ardern dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới. Theo đài BBC, những thách thức hàng đầu của bà Ardern sau khi nắm quyền là thuyết phục đa số cử tri không bỏ phiếu cho Công Đảng, cũng như bảo đảm chính phủ liên minh hoạt động trơn tru.

Tham gia nghị viện lần đầu vào năm 2008 khi mới 28 tuổi, bà Ardern được trao quyền thủ lĩnh Công Đảng vào ngày 31-7 năm nay. Bà Ardern lưu tâm đến giới trẻ New Zealand với những chính sách về trợ cấp giáo dục, nhà ở và môi trường. Đồng thời, bà cũng lên tiếng ủng hộ nữ quyền và sức khỏe tâm thần.

Lục San