Tổng thống Donald Trump đặt biệt danh cho ông Kim Jong-un

Tin mới

18/09/2017 09:02

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-9 chế giễu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi gọi ông là “người tên lửa”.

Tổng thống Donald Trump viết trên mạng Twitter hôm 17-9: "Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tối qua. Hỏi ông ấy rằng người tên lửa có khỏe không...".

Ông Kim Jong-un đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và nhiều vụ phóng tên lửa liên lục địa trong nỗ lực gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa có thể vươn đến lãnh thổ nước ngoài. Tổng thống Donald Trump cho rằng việc theo đuổi vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un là vi phạm luật quốc tế.


Tổng thống Donald Trump đặt biệt danh cho ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chế giễu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "người tên lửa". Ảnh: Reuters

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đầu tháng này cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay hơn, trong đó có cắt giảm nguồn cung dầu. Song song đó, ông Donald Trump nỗ lực thúc giục Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các đồng minh khác trong khu vực gây áp lực buộc ông Kim phải chấm dứt theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, các cố vấn Nhà Trắng cho rằng Bình Nhưỡng sẽ đối mặt nguy cơ bị hủy diệt nếu không ngừng các chương trình vũ khí và lời đe dọa hiếu chiến.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã "cạn kiệt" lựa chọn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Mỹ có thể phải chuyển vấn đề này cho Lầu năm góc.

"Tại thời điểm này, chúng tôi đã không còn lựa chọn nào có thể thực hiện tại Hội đồng Bảo an" - bà Haley nói và cảm thấy hoàn toàn hài lòng khi chuyển giao vấn đề Triều Tiên cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis .

Đại sứ Mỹ cho biết thêm: "Nếu Triều Tiên tiếp tục những hành động liều lĩnh và Mỹ phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh của mình bằng bất kỳ cách nào thì Bình Nhưỡng sẽ bị huỷ diệt. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Không ai trong chúng ta muốn điều đó. Không ai trong chúng ta muốn chiến tranh. Chúng tôi đang cố mọi cách khác có thể nhưng các giải pháp về quân sự cũng đang được thảo luận".

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster hy vọng Triều Tiên sẽ trở lại bàn đàm phán nhưng ông cũng cho rằng biện pháp quân sự sẽ được dùng đến nếu cần thiết.

Xuân Mai (Theo Fox News, CNBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI