Theo hãng thông tấn nhàn nước KCNA, mục tiêu của Triều Tiên là đạt được "sự cân bằng" về lực lượng quân sự với Mỹ. Điều này cho thấy sự kiên nhẫn của Bình Nhưỡng đối với ngoại giao đang ngày càng mỏng manh sau khi nước này phóng một tên lửa về phía Nhật Bản lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tháng. 

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thiết lập sự cân bằng với quân đội Mỹ và khiến những lãnh đạo nước này không dám đề cập đến lựa chọn quân sự" - KCNA trích lời ông Kim Jong-un. KCNA cũng đăng tải hình ảnh ông Kim quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 15-9. 

"Hiệu quả chiến đấu và độ tin cậy của Hwasong-12 đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Mục tiêu của Triều Tiên trong việc hoàn thành chương trình hạt nhân đã gần đạt đến đích" - ông Kim Jong-un nói thêm.

Triều Tiên muốn có lực lượng quân sự ngang bằng Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa ngày 15-9. Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho biết tên lửa mới nhất đạt độ cao 770 km, bay xa 3.700 km qua đảo Hokkaido - Nhật Bản trước khi rơi xuống biển. Theo lời các chuyên gia, đây là tên lửa đạn đạo bay xa và cao nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Sau vụ phóng mới nhất ngày 15-9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster tuyên bố Mỹ đang hết kiên nhẫn rất nhanh với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. "Chúng tôi đã hòa hoãn và kiềm chế nhưng điều đó sẽ không tiếp tục lâu nữa. Tôi muốn gửi lời này tới những người nghĩ Mỹ thiếu hụt lựa chọn quân sự rằng lựa chọn đó có tồn tại" - trích lời ông McMaster với các phóng viên. 

Cũng trong ngày 15-9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án vụ phóng tên lửa "rất khiêu khích" của Triều Tiên trong một cuộc họp khẩn. Trước đó, Hội đồng Bảo an đã siết chặt các biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng sau vụ thử bom nhiệt hạch vào ngày 3-9, theo đó cấm mua các mặt hàng dệt may xuất khẩu của Triều Tiên và hạn chế nước này nhập khẩu dầu thô.

Triều Tiên muốn có lực lượng quân sự ngang bằng Mỹ - Ảnh 2.

Triều Tiên muốn có lực lượng quân sự ngang bằng Mỹ - Ảnh 3.

Gương mặt vui vẻ của chủ tịch Triều Tiên khi phóng tên lửa. Ảnh: KCNA

Triều Tiên muốn có lực lượng quân sự ngang bằng Mỹ - Ảnh 4.

Vụ phóng tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên ngày 16-9. Ảnh: KCNA

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cũng có những phát biểu cương quyết như ông McMaster dù bà nói rằng giải pháp mong muốn của Washington đối với cuộc khủng hoảng là ngoại giao và lệnh trừng phạt. 

"Điều chúng tôi đang thấy là họ tiếp tục khiêu khích, liều lĩnh và sẽ có thời điểm Hội đồng Bảo an không còn nhiều lựa chọn khi đã cắt đứt 90% hoạt động thương mại và 30% xuất nhập khẩu dầu" - bà Haley nói

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông "đang tự tin hơn bao giờ hết vì các giải pháp để giải quyết mối đe dọa này đều hiệu quả và có tính áp đảo". Phát biểu tại căn cứ quân sự Andrews, Tổng thống Mỹ cho biết Triều Tiên "một lần nữa thể hiện sự coi thường của mình đối với các nước láng giềng và toàn bộ cộng đồng quốc tế". 

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)