Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 27-7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ý định đề cử ông Daniel J. Kritenbrink làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump đề cử tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Daniel Kritenbrink - Ảnh: Whitehouse

Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã thông báo ý định đề cử các cá nhân cho các vị trí quan trọng trong Chính quyền của ông, trong đó có ông Daniel J. Kritenbrink, tiểu bang Virginia, trở thành Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam.

Ông Kritenbrink là viên chức chuyên nghiệp cấp cao của ngành Ngoại giao Mỹ, hàm Tham tán Công sứ.

Trở thành nhà ngoại giao từ năm 1994, ông Kritenbrink hiện là cố vấn cấp cao về chính sách Triều Tiên cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đây, ông Kritenbrink từng làm Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Kritenbrink đã giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp tại Bộ Ngoại giao và làm Giám đốc cấp cao tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC). Ông có hai thập kỷ kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Washington về các vấn đề Châu Á với tư cách là nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và chuyên gia.

Ông Kritenbrink có bằng Thạc sỹ từ trường Đại học Virginia và bằng Cử nhân từ trường Đại học Nebraska-Kearney. Ông nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hiện là ông Ted Osius. Ông được cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử giữ chức vụ này hồi tháng 5-2014 và Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào tháng 11 cùng năm. Ông tới Việt Nam và nhậm chức một tháng sau đó.

Theo tờ Omaha, ông Kritenbrink theo học ngành khoa học chính trị tại trường Đại học Nebraska ở Kearney, nơi ông bắt đầu quan tâm tới các vấn đề thế giới. Sau khi nhận bằng thạc sỹ ở trường Virginia, ông quyết định từ bỏ việc theo đuổi học vị tiến sỹ để chính thức trở thành một nhà ngoại giao sau khi vượt qua kỳ thi tuyển nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông này gặp vợ là bà Nami khi được điều đến làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo vào năm 1995. Bà Nami là người Nhật và là một nhân viên tại tòa đại sứ. Hai người kết hôn năm 1996 và có 2 con.

Dương Ngọc - Phạm Nghĩa