Trên chiếc Không lực 1, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông đã đưa ra những phát biểu được chuẩn bị sẵn cho các nhà lãnh đạo trong bữa ăn trưa thay vì trực tiếp tham dự hội nghị.

Ngoại trưởng Tillerson thay thế nhà lãnh đạo Mỹ có mặt tại EAS trong lúc Tổng thống Donald Trump lên đường về nước, khép lại chuyến công du châu Á dài ngày.

Theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, lý do Tổng thống Donald Trump không đến hội nghị vì các sự kiện được tổ chức ở Manila muộn hơn kế hoạch ban đầu đến 90 phút.

Tổng thống Donald Trump đột ngột không dự Thượng đỉnh Đông Á - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump rời Philippines hôm 14-11. Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Mỹ đã dự các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN Tại các cuộc gặp, ông tranh thủ tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh của nước này ở Thái Bình Dương cũng như gây áp lực để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump đã gặp một loạt các nhà lãnh đạo châu Á, như Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte…, những người ông mô tả là "bạn tốt".

Trong chuyến công du châu Á, Tổng thống Donald Trump hoan nghênh những tiến bộ đạt được về lĩnh vực thương mại, đồng thời cho biết Mỹ đã thông báo cho các nước trên toàn cầu rằng Washington sẽ yêu cầu cải thiện các điều kiện về thương mại.

Chuyến đi kéo dài 13 ngày qua 5 quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines của nhà lãnh đạo Mỹ chủ yếu nhấn mạnh về lĩnh vực thương mại. Tổng thống Donald Trump ủng hộ loại bỏ các thỏa thuận thương mại đa phương bị ông xem là không công bằng.

"Mỹ phải được đối xử công bằng theo kiểu đôi bên cùng có lợi. Thâm hụt thương mại nhiều tỉ USD sẽ giảm xuống còn 0" - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)