Báo cáo thú vị kể trên được tờ The New York Times tiết lộ hôm 5-2. Tờ này đã phỏng vấn hàng chục người ở Nhà Trắng để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về ông Donald Trump.

Một số quan chức thời cựu Tổng thống Barack Obama sau đó lên tiếng chế giễu. Pete Souza, nhiếp ảnh gia của ông Obama, nói: “Công tắc điện nằm ở trên tường, phía bên phải cánh cửa”. Còn Ronald Klain, trợ lý của cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, viết trên Twitter: “À, công tắc điện nằm ở cánh cửa lần trước tôi nhìn thấy”.

Ông Trump ký sắc lệnh hành pháp hôm 23-1. Ảnh: REUTERS
Ông Trump ký sắc lệnh hành pháp hôm 23-1. Ảnh: REUTERS

Theo The New York Times, ông Trump trở lại con người thật của mình khi không làm việc. Trên bàn của ông để một tấm ảnh gia đình duy nhất chụp người cha đáng kính Frederick Christ Trump. Ông cũng được cho là thể hiện sự thiếu kiên nhẫn khi phải đọc các văn bản chính sách được viết một cách chi tiết.

Sau 18 ngày bước chân vào Nhà Trắng, The New York Times liệt kê 9 điểm thú vị trong cuộc sống của ông Trump kể từ bước ngoặt 20-1 – ngày ông nhậm chức tổng thống.

1. Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và cậu con trai Barron vẫn sống ở New York. Vì vậy, ông Trump dành phần lớn các buổi tối một mình.

2. Ông Trump yêu cầu thay chiếc tivi nhỏ tại phòng ăn Nhà Trắng bằng một chiếc màn hình lớn để xem tin tức vào bữa trưa.

3. Ông hay xem tin tức buổi tối lúc đang choàng… khăn tắm, trên lầu và dĩ nhiên là cũng một mình.

4. Cuộc họp trong bóng tối kể trên.

5. Ông trang trí lại Phòng Bầu dục theo phong cách cá nhân, thay rèm cửa đỏ thẫm bằng rèm cửa màu vàng.

Tổng thống Obama họp với các quan chức tại Phòng Nội các (với đèn sáng) ngày 23-11-2009. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Tổng thống Obama họp với các quan chức tại Phòng Nội các (với đèn sáng) ngày 23-11-2009. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

6. Ông quyết định giữ lại Chiếc bàn Kiên định (Resolute Desk) đặt trong Phòng Bầu dục vốn được các đời tổng thống Mỹ sử dụng kể từ khi Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy mang nó vào đây. Chiếc bàn là món quà do Nữ hoàng Victoria (Anh) trao tặng.

7. Ông giữ lại bức tượng của nhà hoạt động Martin Luther King, Jr. mà người tiền nhiệm Obama cho đặt ở Nhà Trắng trước đó cũng như bức tượng bán thân của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill.

8. Ông thay một tấm thảm cũng màu vàng.

9. Ông chọn một bức chân dung của Andrew Jackson để treo trong Phòng Bầu dục vì nhiều người đã so sánh Trump với vị tổng thống dân túy đầu tiên này của Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)