Hãng tin KCNA hôm 21-11 cho biết Triều Tiên bày tỏ lòng biết ơn về sự chân thành được thể hiện qua lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 5-11. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không tìm được lý do nào để ông Kim Jong-un tới tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN tại TP Busan. 

Theo KCNA, Triều Tiên hoàn toàn hiểu những nỗ lực của ông Moon là nhằm mục đích tạo cơ hội mới để phá vỡ bế tắc trong mối quan hệ liên Triều. Hãng tin này tiết lộ Seoul đã đề nghị Bình Nhưỡng gửi một đặc phái viên nếu ông Kim Jong-un không thể tham dự.

Ông Kim Jong-un thẳng thừng từ chối lời mời của tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9-2018. Ảnh: Reuters

KCNA còn cáo buộc Hàn Quốc dựa vào các lực lượng bên ngoài - dường như ám chỉ Mỹ - trong nỗ lực giải quyết các vấn đề liên Triều.

"Seoul đã phạm sai lầm lớn khi nghĩ rằng có thể dễ dàng giải quyết tình hình xuyên biên giới bằng cách gửi giấy mời ông Kim Jong-un đến sự kiện ở Busan. Làm thế nào chúng tôi có thể thảo luận hoặc cố gắng giải quyết bất cứ điều gì nếu ngồi đối diện với một người dựa dẫm vào thế lực nước ngoài, không hề có bản sắc hoặc sự độc lập của riêng họ" – KCNA tuyên bố.

Trước đó, hôm 15-11, thành viên Uỷ ban cố vấn kế hoạch của tổng thống Hàn Quốc, Tak Hyun-min, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS Radio rằng ông Moon hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Busan và Seoul đã chuẩn bị xong phần hậu cần.

Trả lời câu hỏi về khả năng cải thiện quan hệ liên Triều cũng như làm thế nào để nối lại các dự án như Khu công nghiệp Kaesong (KIC) và khu du lịch núi Kumgang, ông Moon cho biết tất cả phụ thuộc vào tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vốn đang bị đình trệ.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc sẽ được tổ chức tại Busan trong hai ngày 25 và 26-11, đánh dấu 30 năm quan hệ hợp tác và đối thoại giữa hai bên.

Phạm Nghĩa (Theo KBS, NK News)