Ông chủ Nhà Trắng khẳng định cuộc điều tra là "một bước đi rất đáng chú ý". Cuộc điều tra sẽ đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Donald Trump hành động trực tiếp chống lại các hoạt động thương mại của Bắc Kinh, vốn từng được ông chủ Nhà Trắng gọi là lấy lại công bằng cho nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump thời gian qua gia tăng sức ép lên Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cuộc điều tra hoạt động thương mại của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương 2 nước, theo Reuters.

Trong một bài xã luận hôm 14-8, tờ China Daily (Trung Quốc) khẳng định cuộc điều tra sẽ "đầu độc" quan hệ 2 nước, đồng thời cảnh báo chính quyền Donald Trump sẽ phải hối hận nếu hành động hấp tấp.

Tổng thống Donald Trump ra đòn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 14-8 cho phép tiến hành điều tra hoạt động thương mại của Trung Quốc. Ảnh: NDTV

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có thời gian 1 năm để xem xét liệu có tiến hành một cuộc điều tra chính thức về các chính sách thương mại của Trung Quốc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ hay không.

Các chính sách này của Bắc Kinh bị Nhà Trắng và các nhóm vận động hành lang công nghiệp Mỹ mô tả là gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp và lao động Mỹ.

Chính sách ép các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho đối tác liên doanh phía Trung Quốc cùng với việc Bắc Kinh không thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty nước ngoài đã gây ra một loạt vấn đề cho nhiều chính quyền tổng thống Mỹ.

Giới chức trách chính quyền Tổng thống Donald Trump ước tính hoạt động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ 600 tỉ USD.

Trung Quốc từng nhiều lần bác bỏ những nỗ lực tương tự của các chính quyền tổng thống Mỹ trước đó. Theo ông Matthew Goodman, một cố vấn cấp cao về kinh tế châu Á tại trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (Washington), Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục phản đối cuộc điều tra và vấn đề nhiều khả năng sẽ phải giải quyết thông qua đàm phán.

Nhóm kinh doanh chính cho các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ, bao gồm Microsoft, Apple và Google kêu gọi Trung Quốc cân nhắc thông báo mới của Tổng thống Donald Trump một cách nghiêm túc.

Cao Lực (Theo Reuters)