Ông Duterte ngày 29-4 gọi ông Kim Jong-un là "tâm điểm chú ý" sau khi ông trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27-4.

"Ông ta đã trở thành thần tượng của tôi, ông Kim ấy. Với một động thái cao tay, giờ ông ấy đã là người hùng của mọi người" – ông Duterte phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi trở về Philippines từ Hội nghị Thượng đỉnh khu vực ở Singapore. 

Tổng thống Duterte: Ông Kim Jong-un là người hùng, thần tượng của tôi! - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh minh họa: Reuters

"Ông ấy tỏ ra vui vẻ, hòa nhã và rất hào sảng. Tôi hy vọng ông ấy sẽ luôn như thế" – ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Duterte cũng cho biết ông hy vọng có thể gặp được ông Kim một ngày nào đó để chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên về Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều - sự kiện mà qua đó, lãnh đạo 2 miền đã nhất trí theo đuổi những mục tiêu chung, bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa bán đảo và chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Tổng thống Philippines còn bày tỏ: "Tôi rất ấn tượng với ông ấy. Ông ấy rất thức thời… Ông ấy thông minh. Tôi mong ông ấy xem tôi là một người bạn".

Thái độ này của người đứng đầu Philippines hoàn toàn trái ngược với những phát ngôn của ông vào tháng 8 năm ngoái. Khi đó, ông Duterte gọi ông Kim Jong-un là một "kẻ ngốc đang đùa với những món đồ chơi nguy hiểm".

Đó là lúc Triều Tiên vừa thực hiện vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ hai với tầm bắn được cho là có thể vươn đến cả những mục tiêu ở Mỹ. Lúc ấy, ông Duterte còn nói: "Đừng mất cảnh giác chỉ vì ông ta có gương mặt mập tròn và trông ưa nhìn. Ông ta điên rồi và nếu ông ta mắc sai lầm, vùng Viễn Đông này sẽ trở thành vùng đất chết".

Kể từ sau vụ thử đó, Triều Tiên đã ngừng thử hạt nhân và bày tỏ thiện chí đàm phán để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

N. Thương (theo DPA)