Chỉ có 2 thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng là thủ lĩnh Ralph Recto và thượng nghị sĩ Francis Escudero đều của phe thiểu số. Thủ lĩnh Recto lập luận bỏ phiếu phế truất bà De Lima không phải vấn đề của phe này nên không có ý kiến.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Alan Peter Cayetano đổ lỗi cho bà De Lima và các đồng minh khiến truyền thông quốc tế hiểu nhầm về “các vụ giết người ngoài vòng pháp luật ở Philippines”.

Nữ thượng nghị sĩ Leila De Lima. Ảnh: RAPPLER

Trước đó, tại phiên điều trần Thượng viện hôm 15-9, bà De Lima dẫn lời sát thủ tự xưng Edgar Matobato thuộc “Đội hành quyết Davao” (DDS) tố cáo Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh giết các đối thủ chính trị và tội phạm khi ông còn làm thị trưởng TP Davao.

Bà De Lima còn gây tức giận cho nhà lãnh đạo Philippines khi phát động cuộc điều tra chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy đẫm máu kể từ khi ông Duterte nhậm chức hồi tháng 6. Bà cũng đang đối mặt với cáo buộc dính dáng đến ma túy.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Vicente "Tito" Sotto đề cử Thượng nghị sĩ Richard Gordon làm tân Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và được chấp thuận. Tuy nhiên, các đồng minh của bà De Lima, Chủ tịch Thượng viện Franklin Drilon và thượng nghị sĩ Risa Hontiveros phản đối kết quả cuộc bỏ phiếu kín.

Ông Drilon nói không có cơ sở nào để thay thế bà De Lima, vốn đang giữ chức vụ chủ tịch một ủy ban phục trách điều tra các vụ giết người liên quan tới chiến dịch trấn áp ma túy của Tổng thống Duterte. Song ông Sotto nhấn mạnh cuộc điều tra của ủy ban này vẫn sẽ tiếp tục và bà De Lima vẫn là một thành viên của ủy ban.

Phát biểu trên chương trình “24 Oras”, bà De Lima tin rằng ông Duterte đã nhúng tay vào vụ lật đổ bà, sau khi nhà lãnh đạo Philippines giận dữ trước lời khai của sát thủ Matoboto.

Bà trùm ma túy bị bắn chết ở Philippines

Bà Aurora Moynihan, 45 tuổi, được tìm thấy chết bên vệ đường hôm 17-9 do bị trúng đạn. Trên người nạn nhân có 4 gói shabu (ma túy đá). Cảnh quay từ camera giám sát cho thấy bà Moynihan bị bắn khi vừa bước ra khỏi chiếc Toyota SUV. Thủ phạm là người ngồi cùng xe với nạn nhân.

Người phụ nữ 45 tuổi được biết đến là con gái của tay chơi khét tiếng Antony Moynihan. Là người Anh, ông Moynihan trốn tới Philippines từ những năm 1970 để né cáo buộc lừa đảo.

Aurora bị nghi chuyên cung cấp ma túy cho những người nổi tiếng. Năm 2013, bà này từng bị cảnh sát bắt cùng 7 nghi phạm khác cũng về tội buôn bán ma túy.

Xác bà Aurora Moynihan. Ảnh: QCPD
P.Nghĩa (Theo Rappler, Daily Mail)