Theo lời tổng thống Philippines, khẩu súng trên là một trong 100 khẩu súng bắn tỉa được Trung Quốc cung cấp. Ông Duterte là một người hâm mộ súng trường Trung Quốc và mới đây còn tự tay bắn thử một phát súng về hướng nhóm khủng bố tại TP Marawi.

Trong bài phát biểu trước các doanh nhân và nhà ngoại giao vào tối 19-10 (giờ địa phương), ông Duterte đặc biệt nhắc đến Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua để ca ngợi sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống Abu Sayyaf.

"Tôi muốn chính thức thông báo với ông, đại sứ Zhao, rằng khẩu súng giết chết Hapilon là một khẩu súng bắn tỉa của Trung Quốc" - tổng thống Philippines nói trong sự cổ vũ nhiệt liệt từ phía người nghe.

Tổng thống Duterte: Đạn từ súng Trung Quốc kết liễu thủ lĩnh khủng bố - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, thông tin đăng tải trên Facebook cửa lực lượng tiến hành chiến dịch về số phận của Hapilon và một thủ lĩnh khác là Omarkhayam Maute lại không như những gì ông Duterte nói. Theo lời họ, đơn vị này không hề hay biết 2 tên nói trên nằm trong số những tay súng bị tiêu diệt đến khi được các con tin cho biết

Được biết, phát súng giết chết Hapilon được bắn từ một vũ khí trên xe bọc thép. Đơn vị này không hề nhắc đến vũ khí hoặc súng bắn tỉa của Trung Quốc. Khi được hỏi khẩu súng nào đã giết chết Hapilon, ông Romeo Brawner, phó chỉ huy lực lượng đặc nhiệm ở Marawi, nói ông không biết chắc vì họ sử dụng nhiều loại súng của Mỹ, Trung Quốc và các nước khác.

Ông Duterte đã nỗ lực nhiều để cải thiện quan hệ với Trung Quốc và thường khen ngợi giới lãnh đạo nước này trong khi không ít lần chỉ trích Mỹ, nguồn cung cấp vũ khí lớn nhất của Philippines.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)