ÔNG ASSANGE XUẤT HIỆN TRƯỚC CÔNG CHÚNG TẠI LONDON

Tổng thống Ecuador chỉ trích Anh về vụ ông Assange

Tin mới

19/08/2012 23:20

Tổng thống Ecuador Rafael Correa hôm 18-8 đã lên tiếng biện hộ về quyết định cho ông Julian Assange, nhà sáng lập website WikiLeaks, tị nạn, đồng thời chỉ trích thái độ của Anh đối với nước ông là “quá quắt” và “không thể chấp nhận được”.

Ông Correa tuyên bố rằng chừng nào ông còn là tổng thống thì nước ông sẽ không chấp nhận lời đe dọa của Anh về việc tấn công Đại sứ quán Ecuador để bắt giữ ông Assange. Theo đài CNN, Tổng thống Ecuador nói thêm rằng ông vẫn chưa nhận được sự bảo đảm nào của London về việc ông Assange sẽ không bị dẫn độ sang một nước thứ 3.


Ông Julian Assange ở Đại sứ quán Ecuador ngày 19-8. Ảnh: AP
Ông cho biết: “Họ không công nhận châu Mỹ La tinh là một khu vực tự do và có chủ quyền. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ sự can thiệp và hình thức chủ nghĩa thực dân nào”. Lập trường trên của Ecuador đang nhận được sự ủng hộ của ngày càng nhiều các nước trong khu vực.
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm 18-8 thúc giục các nước thành viên Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) đoàn kết với Ecuador. Tổng thống Bolivia Evo Morales nhận định lời đe dọa của Anh không chỉ chống lại Ecuador mà còn cả châu Mỹ La tinh.

Ông Jose Miguel Insulza, Tổng Thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), cho rằng vấn đề chính ở đây không phải là quyền được tị nạn mà là sự bất khả xâm phạm của các đại sứ quán. Các ngoại trưởng OAS dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần này để bàn về vụ việc của ông Assange.

Trong khi đó, tại Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 19-8, Julian Assange lên tiếng cảm ơn Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã chấp nhận cho ông được tị nạn.  Ông Assange cũng thúc giục Mỹ chấm dứt cuộc điều tra đối với website WikiLeaks.
Ông kêu gọi Mỹ trả tự do cho Bradley Manning, người đang chờ ngày xét xử tội tiết lộ tài liệu mật cho WikiLeaks. Đây là lần đầu tiên ông Assange xuất hiện trước công chúng kể từ khi lánh vào Đại sứ quán Ecuador ở London vào tháng 6.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI