Tổng thống gần dân

Tin mới

28/01/2015 23:33

Nhậm chức hôm 20-10-2014, Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo vừa trải qua 100 ngày cầm quyền với nhiều đánh giá trái chiều.

Theo báo Jakarta Post hôm 28-1, cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, giới phân tích chính trị và các nhà hoạt động tỏ ra thất vọng vì ông Widodo vẫn chưa ban hành được những chính sách cứng rắn về thực thi pháp luật, chống tham nhũng và cải cách hành chính.

Dù vậy, ông Widodo đã làm được điều mà những người tiền nhiệm thất bại: cắt giảm trợ cấp nhiên liệu. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Indonesia 53 tuổi này còn gây ấn tượng với người dân nhờ sự bình dị, gần gũi. Không ít lần người ta bắt gặp ông đạp xe ngoài đường ở thủ đô Jakarta và trò chuyện thoải mái với người dân.

Không dừng lại ở đó, ông còn thường xuyên có những chuyến “vi hành” bất ngờ (gọi là “blusukan”) để tìm hiểu cuộc sống người dân. “Blusukan là đến những nơi dân đang ở để tận mắt thấy họ sống ra sao” - ông giải thích với đài CNN và xem đây là một đặc trưng của “thương hiệu chính trị” mà mình đang gầy dựng.

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trò chuyện với người dân trong một lần “vi hành” Ảnh: CNN
Tổng thống Indonesia Joko Widodo trò chuyện với người dân trong một lần “vi hành” Ảnh: CNN

 

Theo CNN, ông Widodo “vi hành” ít nhất một lần mỗi tuần - điều hiếm thấy ở bất kỳ nguyên thủ nào khác trên thế giới nói chi là tại Indonesia, một đất nước chứng kiến không ít phong trào ly khai bạo lực. Đáng chú ý khác là đội vệ sĩ của ông cho phép thanh niên, người già trên đường phố bắt tay tổng thống. Trong chuyến đi gần đây đến một khu nhà ở cho người thu nhập thấp ở Jakarta, một bà cụ còn thoải mái lại gần tổng thống để xin số điện thoại.

Là con trai của một thợ mộc và sinh trưởng tại TP Surakarta trên đảo Java, ông Widodo lên nắm quyền mà không có sự liên hệ nào với quân đội hoặc giới tinh hoa chính trị, khác hẳn những người tiền nhiệm. Gu âm nhạc của ông cũng được xem là khá khác thường đối với một nguyên thủ quốc gia. Trong số những ban nhạc ông ưa thích nhất có 2 ban nhạc rock nặng là Led Zeppelin và Metallica.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI