Báo Le Nouvelliste (Haiti) ngày 10-7 dẫn lời thẩm phán Destin cho biết ông Moise bị mất mắt trái cùng nhiều lỗ đạn ở trán, ngực, đùi và bụng.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy một cánh tay và chân phải của ông Moise bị gãy, dường như do bị tra tấn. Tổng cộng 12 viên đạn súng máy và súng ngắn được tìm thấy trên thi thể của ông Moise.

Ngoài Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương, con cái của ông Moise không hề hấn gì. Trong đó, con gái lớn của ông Moise kịp trốn thoát và 1 trong những người con trai của ông bị trói cùng người hầu.

Tổng thống Haiti bị tra tấn trước khi chết - Ảnh 1.

Ông Moise và phu nhân Martine. Ảnh: EPA

Tổng thống Haiti bị tra tấn trước khi chết - Ảnh 2.

Bà Martine được chuyển tới bệnh viện ở Mỹ. Ảnh: AP

Bà Martine đang được điều trị tại một bệnh viện ở Mỹ vì những vết thương do súng bắn vào bụng. Tình trạng của bà được mô tả là nguy kịch. Bất chấp bất ổn, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph tuyên bố cuộc bầu cử vào tháng 9 tới vẫn diễn ra như kế hoạch.

Theo nhà chức trách Haiti, 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti (được cho là thông dịch viên của các nghi phạm) đã tham gia vụ ám sát ông Moise. Truyền thông Colombia đưa tin một số nghi phạm là cựu quân nhân Colombia, bao gồm 1 người do cố vấn quân sự Mỹ đào tạo.

Các nghi phạm này đáp máy bay từ Bogota đến Punta Cana - Cộng hòa Dominica cuối tuần trước, sau đó vào Haiti bằng xe hơi thông qua trạm kiểm soát biên giới Carizal.

Tổng thống Haiti bị tra tấn trước khi chết - Ảnh 3.

Lúc còn tại nhiệm, ông Moise bị cáo buộc tham nhũng. Ảnh: AP

Trong lúc đấu súng với cảnh sát Haiti, 3 nghi phạm người Colombia bị tiêu diệt, 15 tên bị bắt và 8 kẻ khác trốn thoát. Một số vũ khí bị tịch thu cùng với áo khoác chống đạn, máy cắt bu lông, bộ đàm, 2 biển số và điện thoại di động. Chúng đi trên ít nhất 6 chiếc xe hơi. Đài BBC dẫn lời Cảnh sát trưởng Haiti Leon Charles nhấn mạnh họ sẽ bắt những nghi phạm còn lại.

Phó Tổng thống Colombia Marta Lucia Ramirez hy vọng nhà chức trách Haiti điều tra rõ ràng vụ ám sát, đồng thời không muốn Colombia được cộng đồng quốc tế nhắc đến như một "nơi cung cấp lính đánh thuê".

Phạm Nghĩa