Tờ Korea Times ngày 27-4 dẫn kết quả thăm dò dư luận của hãng RealMeter cho thấy tỉ lệ ủng hộ tổng thống Hàn Quốc đang tụt dốc không phanh trong khi xuất hiện nhiều lời yêu cầu cả nội các của bà từ chức do phản ứng chậm chạp trong thảm họa chìm tàu Sewol.

Ngày 18-4, tỉ lệ ủng hộ bà Park ở mức cao 71% nhưng chỉ 4 ngày sau giảm còn 67% . Tỉ lệ này giảm tiếp còn 61,1% vào ngày 23-4 và còn 56,5% vào ngày hôm sau. Con số này sắp chạm đáy 55% hồi cuối tháng 2 vừa qua, thời điểm nổ ra bê bối Cục Tình báo quốc gia giả mạo giấy tờ để ghép tội làm gián điệp cho Triều Tiên lên đầu một quan chức thủ đô Seoul.

Tổng thống Park Geun-hye đến hiện trường đắm tàu Sewol ngày 17-4. Ảnh: AP
Tổng thống Park Geun-hye đến hiện trường đắm tàu Sewol ngày 17-4. Ảnh: AP

Giáo sư Shin Yul thuộc Trường ĐH Myongji dự đoán điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến đảng cầm quyền Saenuri trong các cuộc bầu cử địa phương quan trọng diễn ra vào tháng 6 tới.

Việc Thủ tướng Chung Hong-won tuyên bố từ chức ngày 27-4 không giúp được bà Park bao nhiên. Lãnh đạo các đảng đối lập chỉ trích ông Chung “vô trách nhiệm” khi tự tìm lối thoát giữa lúc chiến dịch cứu hộ đang tiếp tục.

Ngoài chỉ trích xử lý thiếu hiệu quả, chính phủ của bà Park còn bị lên án vì đã nới lỏng một số quy định. Điển hình là việc nâng thời hạn hoạt động của tàu chở khách từ 20 năm lên 30 năm. Nhờ đó, công ty Chonghaejin Marine đã mua lại Sewol từ Nhật Bản 2 năm trước rồi cơi thêm một tầng để chở thêm khách. Con tàu đã hoạt động từ năm 1994.

Một bàn thờ hướng ra biển trên đảo Jindo ngày 28-4. Ảnh: Reuters
Một bàn thờ hướng ra biển trên đảo Jindo ngày 28-4. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các công tố viên Hàn Quốc đã kiểm tra văn phòng của lực lượng cảnh sát biển tại cảng Mokpo ngày 28-4. Văn phòng này bị tố cáo tắc trách và gây khó dễ khi nhận được cuộc điện thoại cầu cứu đầu tiên từ một học sinh trên tàu Sewol. Một trung tâm cứu hộ ở tỉnh Nam Jeolla cũng nằm trong đợt kiểm tra trên.

Trong ngày 28-4, các thợ lặn vẫn tìm cách tiến sâu vào tàu Sewol nhưng gặp nhiều khó khăn do thời tiết xấu. Hiện đã có 189 người thiệt mạng và còn 113 người mất tích.

Hàn Quốc cũng lên tiếng nhờ Trung Quốc và Nhật Bản thông báo nếu có thi thể dạt vào bờ biển. "Chúng tôi đã đề nghị Trung Quốc và Nhật Bản thông báo nếu họ tình cờ phát hiện bất kỳ thi thể chưa nhận diện nào trôi dạt vào bờ biển" - hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức lực lượng cứu hộ nói.

Hải Ngọc (Theo Korea Times, Yonhap)