Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 25-2 thúc giục CHDCND Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và ngưng phí phạm các nguồn tài nguyên khan hiếm vào việc sản xuất vũ khí.

Trong bài diễn văn nhậm chức, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc kêu gọi nhân dân giúp phục hồi nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này, với nền thương mại đang bị chính sách kéo giảm đồng yen của Nhật đe dọa.

Park Geun-hye, 61 tuổi, con gái của cố tổng thống Hàn Quốc theo đường lối cứng rắn Park Chung-hee. Năm 2002, bà đã gặp ông Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay, đề nghị cung cấp viện trợ và trao đổi thương mại với nước láng giềng đang gặp khó khăn và bị cô lập với điều kiện Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.
“Tôi đã hối thúc miền Bắc từ bỏ tham vọng hạt nhân không trì hoãn và bước vào con đường đi đến hòa bình và phát triển” - bà Park Geun-hye nói sau khi được tấn phong tổng thống sáng  25-2. Bà Park hứa theo đuổi đường lối “chính trị tin cậy” đối với Triều Tiên - một khái niệm làm nổi bật điều bà gọi là sự “mong đợi ràng buộc lẫn nhau” giữa hai bên.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong buổi lễ nhậm chức ở Seoul hôm 25-2. Ảnh: REUTERS

Lập trường của bà đã nhận được sự đồng tình từ những người ủng hộ, trong đó có nhiều người lớn tuổi tại lễ nhậm chức. “Tôi tin vào bà ấy với tư cách nữ tổng thống đầu tiên. Bà phải là người mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên” - Jeong-ok, 44 tuổi, người có mặt tại buổi lễ tấn phong cùng cô con gái nhỏ, bày tỏ.

Triều Tiên, nước đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt gia tăng của Liên Hiệp Quốc vì vụ thử hạt nhân mới nhất, không chắc sẽ lưu ý lời kêu gọi của bà Park và Seoul cũng có ít khả năng gây ảnh hưởng đối với người làng giềng gai góc này.

Lựa chọn của Park Geun-hye có thể là: Trả tiền cho Bình Nhưỡng để nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân vốn tốn kém hàng trăm triệu USD và đã thất bại năm 2006 khi miền Bắc cho nổ quả bom hạt nhân đầu tiên. Và khi cần đến một lựa chọn thay thế, Seoul có thể tăng cường cô lập miền Bắc, nhưng loại áp lực này từng dẫn đến vụ chìm một tàu Hàn Quốc năm 2010 và vụ nã pháo vào một hòn đảo ở miền Nam.

Ở trong nước, bà Park Geun-hye muốn tạo công ăn việc làm mới ở một đất nước mà những người trẻ hay than phiền thiếu cơ hội, đồng thời nâng cao phúc lợi cho họ dù bà không nói rõ bà sẽ thực hiện hai nhiệm vụ đó như thế nào. 

Nữ tổng thống cũng nhìn thấy thách thức từ một Nhật Bản đang hồi sinh với năng lực xuất khẩu tăng mạnh sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thực hiện chính sách làm yếu đồng yen. Bước đi này đã tăng sức cạnh tranh của xe hơi và hàng điện tử xuất khẩu Nhật Bản so với các sản phẩm cùng loại của Hàn Quốc. Tuần trước, bà Park nói bà sẽ có hành động “ngăn chặn” đối với đồng yen giảm giá nhưng lại không nêu rõ đó là hành động gì.

Trò chuyện với  tạp chí Những vấn đề ngoại giao trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 năm ngoái, bà Park lưu ý: “Một câu tục ngữ Hàn Quốc nói rằng không thể vỗ tay bằng một bàn tay. Hòa bình giữa hai miền Triều Tiên sẽ không đến nếu không có nỗ lực từ hai phía”.

Những mốc quan trọng trong đời bà Park Geun-hye

Bà Park Geun-hye sinh năm 1952 tại thành phố Daegu, là con gái của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Ở tuổi 61, bà Park Geun-hye vẫn chưa lập gia đình.

Đến khi lên 9 tuổi, khi ông Park Chung-hee trở thành tổng thống, bà vào sống trong điện Cheongwadae cho đến khi vào đại học. Năm 1974, bà tốt nghiệp khoa cơ khí điện Trường Đại học Sogang và Đại học Grenoble - Pháp. Nhiều người nhận xét rằng vào thời đó, học hành như bà là một thành tích đáng nể. Cũng vào năm này, bà gặp phải một biến cố lớn trong cuộc đời: mẹ bà là Yuk Young-soo bị ám sát. Kể từ đó, bà luôn sát cánh cùng cha cho đến khi cha bà cũng bị ám sát vào tháng 10-1979.

Năm 1997, Park Geun-hye gia nhập Đảng Đại Dân tộc (GNP), tiền thân của Đảng Saenuri. Đến tháng 4-1998, bà giành được ghế nghị sĩ tại Daegu và có những bước tiến quan trọng trong sự nghiệp chính trị của mình. Theo báo The Chosun Ilbo, tân tổng thống Hàn Quốc ngưỡng mộ 2 nữ lãnh đạo thế giới là cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Đức Angela Merkel.
 
Huệ Bình
TƯỜNG MINH