Phát ngôn viên tổng thống cho biết bài diễn văn toàn quốc sẽ được phát trên truyền hình Hàn Quốc lúc 12 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước thềm sự kiện này, nữ tổng thống 64 tuổi bất ngờ đồng ý để quốc hội toàn quyền định đoạt tương lai chính trị của mình, kể cả thời điểm và cách kết thúc nhiệm kỳ dự kiến kéo dài đến đầu năm 2018. Tuy nhiên, bà Park hôm 29-11 tuyên bố chỉ ra đi một khi quốc hội tìm ra phương án chuyển giao quyền lực suôn sẻ và không để trống chiếc ghế tổng thống.

Đảng Dân chủ đối lập nhanh chóng bác bỏ đề nghị của bà Park và gọi đó là âm mưu nhằm tránh bị luận tội. “Bà Park không muốn quốc hội luận tội mình, cũng như cho rằng quốc hội không thể sớm đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Do đó, Tổng thống Park đang làm mọi chuyện trở nên phức tạp và cố đùn đẩy một phần trách nhiệm cho quốc hội” - ông Shin Yul, giáo sư về khoa học chính trị tại Trường ĐH Myongji (Hàn Quốc), nhận định.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại Nhà Xanh hôm 29-11 Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại Nhà Xanh hôm 29-11 Ảnh: Reuters

Theo đài Al-Jazeera, phe đối lập nói có thể trình kiến nghị luận tội bà Park sớm nhất là vào ngày 1-12 trong lúc một số nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền kêu gọi nhà lãnh đạo này tự nguyện từ chức. Nếu quốc hội thông qua yêu cầu luận tội, bà Park sẽ bị đình chỉ chức vụ và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tạm thời nắm quyền tổng thống. Tiếp đến, Tòa án Hiến pháp sẽ quyết định có phê chuẩn việc luận tội bà Park hay không - một tiến trình có thể mất đến 6 tháng. Trong trường hợp Tòa án Hiến pháp phê chuẩn luận tội hoặc bà Park đồng ý từ chức, một cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tiến hành trong vòng 60 ngày sau đó.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc không ngừng leo thang và trở nên khó đoán kể từ khi các nhà điều tra cáo buộc bà Park có “vai trò đáng kể” trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền của bà Choi, người đã bị buộc tội hồi tuần trước. Bà Park cam kết hợp tác “chân thành” với cuộc điều tra nhưng vài lần bác bỏ đề nghị thẩm vấn trực tiếp từ công tố viên.

Các công tố viên Seoul cho bà hạn chót là vào ngày 29-11 để trả lời thẩm vấn trước khi cuộc điều tra được tiếp quản bởi một nhóm độc lập trong tháng 12. Tuy nhiên, ông Yoo Young-ha, luật sư của tổng thống, cho biết bà Park quá bận xử lý việc nước nên không thể đáp ứng tối hậu thư này. Dù vậy, đội ngũ pháp lý của tổng thống khẳng định bà Park sẽ hợp tác với nhóm điều tra độc lập nói trên.

Xuân Mai