Đây là lần đầu tiên Tổng thống Widodo đến Natuna.

Thư ký nội các Pramono Agung cho Reuters hay đi cùng với Tổng thống Widodo là Bộ trưởng Điều phối An ninh, Chính trị, Luật pháp Luhut Pandjaitan và Ngoại trưởng Retno Marsudi cùng chỉ huy các lực lượng quân đội. Ông Premono khẳng định chuyến đi này là để khẳng định chủ quyền của Indonesia ở quần đảo Natuna

“Là người đứng đầu chính phủ và nhà nước, tổng thống muốn khẳng định rằng Natuna là một phần lãnh thổ Indonesia" – ông Premeno Agung cho biết.

Phát biểu với tờ The Jakarta Post hôm 22-6, Bộ trưởng Pandjaitan nói: “Trong lịch sử của mình, chúng tôi chưa bao giờ cứng rắn thế này (với Trung Quốc). Điều này cũng cho thấy rằng tổng thống không hề coi nhẹ vấn đề này".

Trong khi đó, tuyên bố của phủ tổng thống Indonesia tiết lộ Tổng thống Widodo sẽ tổ chức cuộc họp nội các ngay trên con tàu chiến đưa ông đến Natuna, với nội dung nhiều khả năng là nạn đánh bắt cá trái phép và những tuyên bố của Trung Quốc về việc Natuna thuộc "ngư trường truyền thống" nước này.

Những hình ảnh về chuyến thăm quần đảo Natuna bằng tàu chiến KRI Imam Bonjol của Tổng thống Widodo do Thư ký Nội các Pramono Anung đăng trên Twitter

Trung Quốc không tranh chấp chủ quyền Natuna với Indonesia nhưng "đường lưỡi bò" của họ lại gom luôn một phần vùng biển quanh quần đảo.

Hôm 22-6, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marudi bác bỏ tuyên bố giữa 2 nước có "chồng lấn về quyền hàng hải và lợi ích" ở vùng biển Natuna mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trước đó 2 ngày.

Căng thẳng giữa 2 nước dâng cao sau khi hải quân Indonesia bắt giữ 1 tàu cá Trung Quốc ở vùng biển Natuna hôm 17-6. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cáo buộc tàu hải quân Indonesia vô cớ bắn tàu đánh cá Trung Quốc, khiến một ngư dân bị thương. Hải quân Indonesia đáp trả rằng họ chỉ bắn cảnh cáo các tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Indonesia nhưng không có bất cứ ai bị thương.

Đây là lần thứ ba trong năm xảy ra đụng độ giữa Trung Quốc và Indonesia gần quần đảo Natuna. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla hôm 20-6 cũng nhấn mạnh với Reuters rằng Indonesia sẽ cứng rắn hơn trong việc bảo vệ chú quyền xung quanh quần đảo Natuna.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters

Theo Straits Times, ngoài kế hoạch đến Natuna, Tổng thống Widodo còn định kiểm tra Yueyandong Yu 19038, chiếc tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ vào hôm 17-6. Phát ngôn viên chính quyền tỉnh đảo Riau, ông Hery Mokhrizal, nói con tàu này cùng với thủy thủ đoàn gồm 7 người đã bị giam giữ tại căn cứ hải quân Ranai kể từ đó đến nay.

Đô đốc Taufiq R., Tư lệnh Hạm đội Tây của Indonesia, hôm 21-6 tuyên bố sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc gần quần đảo Natuna là một mưu đồ nhằm áp đặt yêu sách chủ quyền ở biển Đông.

Cao Lực (Theo Reuters)