Buổi lễ nhậm chức được tường thuật trực tiếp trên truyền hình để hàng triệu người dân Indonesia theo dõi. Tham dự buổi lễ có nhiều quan chức cao cấp đến từ 20 quốc gia.

Sau lời tuyên thệ, ông Widodo ôm chặt cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono trong tiếng vỗ tay của mọi người rồi 2 ông đổi ghế cho nhau phía trước hội trường.

Đây là lễ nhậm chức đầu tiên có mặt cả cựu tổng thống và người kế nhiệm trong lịch sử Indonesia. Chính phủ Indonesia hy vọng sự chuyển tiếp thân mật như trên sẽ mở ra một thời kỳ ổn định về chính trị cho nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Các thủ tướng Lý Hiển Long (Singapore), Najib Razak (Malaysia), Sultan Hassanal Bolkiah (Brunei) và Tony Abbott (Úc) cũng đến chúc mừng ông Widodo cùng với khách mời danh dự là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ông Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức hôm 20-10. Ảnh: EPA
Ông Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức hôm 20-10. Ảnh: EPA

Trước khi tuyên thệ, phát ngôn viên Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia (MPR) Zulkifli Hasan đã vinh danh cựu Tổng thống Yudhoyono vì những đóng góp cho nền kinh tế, chính trị, hòa bình của đất nước trong 1 thập kỷ cầm quyền, đồng thời kỳ vọng ông Yudhoyono sẽ tiếp tục phục vụ đất nước.

Trong bài phát biểu, ông Widodo nhấn mạnh người dân Indonesia cần đoàn kết và hợp tác hỗ trợ lẫn nhau để đưa đất nước tiến lên. Vị tân tổng thống đề cập đến mục tiêu đạt được chủ quyền về chính trị, kinh tế tự cung tự cấp và giữ vững nền văn hóa bản địa.

Ông Widodo còn chỉ ra hướng chính sách đối ngoại của Indonesia trong tương lai, trên cương vị quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Á, đó là chính sách ngoại giao “vô điều kiện và tích cực” để đóng góp cho một trật tự thế giới ổn định dựa trên chủ quyền và công lý xã hội.

Đắc cử hồi tháng 9 với 53,2 % số phiếu, con đường phía trước của ông Widodo còn rất nhiều chông gai. Nội các của ông Widodo không nắm đa số ghế trong quốc hội mà thuộc về đối thủ Prabowo Subianto. Kế hoạch thiết lập nội các gồm các bộ trưởng có kinh nghiệm sẽ cực kỳ quan trọng để bù đắp thiếu sót của ông Widodo, vốn chưa có nhiều kinh nghiệm trên chính trường.

Ông Widodo cũng phải giải quyết bài toán thâm hụt ngân sách 2014 khi mức thâm hụt dự kiến là 2,4 % tổng sản phẩm quốc nội (GDP), song song với nạn tham nhũng giống như một căn bệnh ung thư khó chữa trong bộ máy chính phủ.

Và hiện tại, mối họa Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không chỉ của riêng Iraq và Syria mà đã lan tới Indonesia.

Các nhóm cực đoan Darul Islam ở tỉnh West Java đã cố gắng thiết lập một Vương quốc Hồi giáo ở Indonesia kể từ năm 1940, gắn với một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ. Ông Widodo sẽ phải đề ra biện pháp bóp nghẹt các mối đe dọa từ trong trứng nước nếu không muốn nhìn thấy cuộc xung đột vũ trang lan rộng khắp lãnh thổ.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)