Vị tổng thống mới đắc cử 53 tuổi của Indonesia tuyên bố trên tờ trên tờ Asahi (Nhật Bản): “Giải pháp ngoại giao là cần thiết và Indonesia sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho các bên”. Ông Widodo nhấn mạnh “sẽ không dùng tới biện pháp quân sự” để giải quyết vấn đề.

Thông qua nỗ lực hòa giải, ông Widodo không giấu ý định đưa Indonesia tiến đến vị trí cường quốc ở khu vực Đông Nam Á.

Hồi tháng 5 vừa qua, Indonesia và Philippines đạt được thỏa thuận lịch sử về việc phân chia ranh giới trên biển Mindanao và biển Celebes, qua đó giải quyết thành công tranh chấp hàng hải lâu năm giữa 2 nước. Tổng thống đương nhiệm của Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cho rằng “đây là ví dụ điển hình để giải quyết các tranh chấp lãnh hải một cách hòa bình”.

Tổng thống mới đắc cử của Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AP
Tổng thống mới đắc cử của Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AP

Ngoài ra, báo Asahi (Nhật Bản) cũng dẫn lời ông Widodo cho biết Indonesia hoan nghênh sự hợp tác về lĩnh vực an ninh với Nhật Bản. Ông nói: “(Đối với Indonesia) Nhật Bản là đối tác quan trọng trong vòng 50 năm qua. Tôi hy vọng quan hệ song phương sẽ được thắt chặt. Trên cương vị tổng thống chính thức vào tháng 10 tới, tôi muốn đến thăm Nhật Bản càng sớm càng tốt”.

Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Widodo đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 7, nhấn mạnh Indonesia cần được đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng, năng lượng và công nghiệp hóa.

Với dân số đông thứ 4 thế giới, hơn 250 triệu người, hiện Indonesia là thị trường mới nổi đầy tiềm năng không chỉ dành riêng cho các công ty Nhật Bản.

Cùng ngày 11-8, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cáo buộc Trung Quốc làm lơ vấn đề biển Đông bất chấp phản ứng của các nước ASEAN. Theo ông, Trung Quốc nhanh nhảu bác bỏ kế hoạch ba bước nhằm làm giảm căng thẳng trên biển Đông của Manila mà không hề bỏ chút thời gian nghiên cứu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phản đối Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích Washington “thổi bùng căng thẳng trên biển Đông”. “Chúng tôi không phải là bên thổi bùng căng thẳng trên biển Đông. Chính cách hành động của Trung Quốc đã dẫn tới điều đó” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố.

P.Nghĩa (Theo The Asahi Shimbun, Phil Star)