"Mọi quốc gia có nghĩa vụ hành động. Chừng nào hành vi đe dọa của Iran vẫn tiếp diễn, các biện pháp trừng phạt sẽ không bị dỡ bỏ mà sẽ bị siết chặt hơn nữa" - ông Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York.

Bên cạnh đó, ông thúc giục các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel để hình thành một đối trọng nặng ký với Iran tại khu vực.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng vẫn tồn tại con đường đến hòa bình đối với Iran. "Chúng tôi muốn có đối tác, không phải kẻ thù" - ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump vừa đánh vừa xoa Iran, chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Mỹ và Ả Rập Saudi quy trách nhiệm vụ tấn công hôm 14-9 cho Iran, làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ xảy ra xung đột rộng lớn hơn. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho đến giờ vẫn tỏ ra kiềm chế, không theo đuổi biện pháp trả đũa quân sự.

Thay vào đó, ông ra lệnh triển khai thêm quân đến Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất để ủng hộ đồng minh trong lúc tăng cường trừng phạt Iran.

Đáp lại, Tehran phủ nhận sự liên quan đến các vụ tấn công trên.

Sau khi đến TP New York hôm 23-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho các phóng viên biết ông hy vọng phát đi thông điệp "hòa bình" và kêu gọi chấm dứt bất kỳ sự can thiệp nào vào "vùng Vịnh và khu vực Trung Đông nhạy cảm" trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25-9.

Ông Trump từng để ngỏ khả năng gặp ông Rouhani tại TP New York trong tuần này. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng hôm 23-9 cho biết lịch trình của ông hiện không có kế hoạch cho một cuộc gặp như thế.

Ngoài Iran, nhà lãnh đạo Mỹ còn chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu trên. Theo ông Trump, Mỹ muốn chấm dứt "tình trạng bất công nghiêm trọng về kinh tế" do các tập quán thương mại không công bằng, trong đó nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh.

Ông Trump bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận thương mại có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc nhưng cảnh báo sẽ không chấp nhận thỏa thuận không có lợi cho người Mỹ. 

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng thế giới đang xem Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình ở Hồng Kông ra sao. “Cách Trung Quốc xử lý tình hình này sẽ nói lên nhiều điều về vai trò của họ trên thế giới trong tương lai" - ông Trump nhấn mạnh.

P.Võ (Theo Reuters)