Tổng thống Iran tố cáo phương tây "hủy hoại nền kinh tế"

Tin mới

03/10/2012 08:45

(NLĐO)- Tổng thống Iran hôm 2-10 thừa nhận sự suy giảm mạnh của đồng tiền nước này có liên quan tới các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Trong khi đó một nhà lập pháp nước này tuyên bố nếu các cuộc đàm phán với các nước lớn về chương trình hạt nhân thất bại, Iran sẽ làm giàu uranium tới mức 60%. A

Tổng thống Iran cáo buộc phương Tây tiến hành "cuộc chiến" kinh tế chống Iran. Ảnh: EPA


Lần đầu tiên thừa nhận tác động lớn của các biện pháp trừng phạt của Phương Tây, ông Mahmoud Ahmadinejad đã thể hiện sự lo ngại sâu sắc đối với nền kinh tế Iran.

Chỉ mới vài ngày trước đó, đồng tiền Rial của Iran đã mất hơn nửa giá trị so với đồng USD của Mỹ. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng đứng bên bờ vực sụp đổ của nền kinh tế nước này do sự bao vây của các biện pháp trừng phạt từ Phương Tây đã khiến nước Cộng hòa Hồi giáo mất nhiều thị trường xuất khẩu dầu mỏ. Giá cả hàng hóa tăng cao tới chóng mặt trong khi nước này vẫn còn phải nhập khẩu rất nhiều. Theo lời của Tổng thống Iran, tình trạng trên xảy ra là từ kế sách "chiến tranh tâm lý" của kẻ thù trong nội bộ đất nước Iran nhằm gây sức ép cho ngành tài chính và kinh tế của nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 2-10, ông Ahmadinejad nhấn mạnh rằng “kẻ thù” đang nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ của nước này nhằm gia tăng sức ép đối với Tehran.
 
 Một nhân viên an ninh đứng trước nhà máy hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran 1200 km về phía nam. Ảnh: Reuters
 

Trong khi đó, Reuters đưa tin, ông Mansour Haqiqatpour, phó chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại Iran tuyên bố nếu các cuộc đàm phán với các nước lớn về chương trình hạt nhân thất bại, nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ làm giàu uranium tới mức 60%.

Theo lời ông Haqiqatpour, uranium phải làm giàu tới mức 60% mới có thể đáp ứng cho hoạt động của tàu ngầm hạt nhân. Tuy nhiên điều này khiến phương Tây lo ngại vì với mức làm giàu uranium nói trên, Iran đã bước gần đến mức làm giàu uranium 90% - mức cần thiết để sản xuất bom hạt nhân.
Thu Hằng (Theo Reuters, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI