Tổng thống Mỹ "cân nhắc tấn công Iran trước bầu cử"

Tin mới

10/10/2012 09:26

(NLĐO) – Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc khả năng tấn công Iran trước khi tiến hành bầu cử tổng thống Mỹ và hiện đang nắm trong tay kế hoạch tấn công “rất cụ thể”.

Tạp chí Foreign Policy khẳng định thông tin lấy từ những nguồn tin “rất đáng tin cậy” của Nhà Trắng và từ những quan chức thân cận của chính quyền Washington vừa thăm Trung Đông trở về.
 
Theo các nguồn tin này, Washington đã có kế hoạch chi tiết tấn công quân sự Iran và công tác chuẩn bị cho chiến dịch này đã hoàn tất. Điều đó có nghĩa là cuộc chiến sẽ khai hỏa chỉ vài phút sau khi nhận lệnh. Ngoài ra, các nguồn tin còn tiết lộ máy bay B-52 có thể được sử dụng.
 
Đây là thời điểm Mỹ phải hành động theo “tình hình thực tế”, chứ không phụ thuộc vào kết quả các cuộc đối thoại với Iran. Ông Obama hy vọng cuộc tấn công ấy sẽ lôi kéo được lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử ngày 6-11.  
 
Theo các nguồn tin, ông Obama hy vọng cuộc tấn công ấy sẽ lôi kéo được lá phiếu của cử tri Mỹ
trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới (Ảnh: THE NEW YORK TIMES)
 
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình nước ngoài hôm 9-10, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad lần đầu tiên thừa nhận khả năng sắp xảy ra chiến tranh.
 
“Không thể loại trừ khả năng sẽ có một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Đúng là không nên loại trừ khả năng ấy nhưng đòn đánh trả của chúng tôi đối với kẻ thù sẽ là chí mạng” - ông Ahmedinejad nói. Tuyên bố trên đối lập hoàn toàn phát ngôn trước đây của chính tổng thống Iran, rằng mọi lời đe dọa tấn công quân sự chống Tehran là “không có cơ sở”, “không bao giờ có chuyện xảy ra chiến tranh nhằm vào Iran”.
 
Ông Ahmedinejad khẳng định không khi nào Iran châm ngòi cuộc chiến nhưng luôn biết bảo vệ vững chắc lãnh thổ và chủ quyền của mình. 
  
Các máy bay B-52 trong một lần kiểm tra ở California – Mỹ (Ảnh: AP)
 
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Obama vừa ký một sắc lệnh thực hiện lệnh trừng phạt mới đối với Iran mà quốc hội đã phê duyệt vào mùa hè này. Các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn Iran theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân mặc dù Iran luôn khẳng định chỉ vì mục đích hoà bình.
H.Bình (Theo AP, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI