Tổng thống Kenya tạm xa quyền lực để ra tòa án quốc tế

Tin mới

07/10/2014 10:52

(NLĐO) – Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta sẽ tạm thời trao lại quyền lực của mình cho Phó Tổng thống William Ruto trong thời gian ông tham dự phiên xét xử tại Hà Lan diễn ra vào ngày 8-10 tới.

Ông Kenyatta đã thực hiện một bước đi chưa từng có là tạm “nhường lại” ngôi vị tổng thống trong thời gian vắng mặt để tránh đưa “chủ quyền của hơn 40 triệu dân Kenya ra xét xử” và sẽ không tham dự phiên tòa tại Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), trụ sở ở TP The Hauge - Hà Lan, với tư cách là người đứng đầu một đất nước.

Với động thái này, ông Kenyatta muốn ra toà với tư cách cá nhân chứ không phải tổng thống một nước để việc này không ảnh hưởng đến chủ quyền của người dân Kenya. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Kenyatta xuất hiện trước ICC kể từ khi được bầu làm Tổng thống Kenya hồi tháng 3-2013. Tòa án yêu cầu ông có mặt để giải thích cáo buộc rằng bằng chứng chống lại ông đã bị che giấu. Phiên tòa kéo dài 2 ngày này dự kiến sẽ ấn định thời điểm xét xử ông chính thức

 

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (ngồi)sẽ tạm thời trao lại quyền lực của mình cho Phó Tổng thống William Ruto. Ảnh: Reuters
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (ngồi)sẽ tạm thời trao lại quyền lực của mình cho Phó Tổng thống William Ruto. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Kenyatta bị cáo buộc 5 tội danh chống lại loài người người liên quan đến vụ bạo lực tồi tệ nhất sau cuộc bầu cử năm 2007 làm chết hơn 1.000 người. Dù nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên nhưng ông cho biết sẽ tuân thủ lệnh của ICC. Việc từ chối tham dự phiên tòa có thể dẫn đến sự trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Kenya. Hàng chục nghị sĩ Kenya dự kiến ​​sẽ đến The Hague để tham dự phiên tòa sắp tới.

Ngunjiri Wambugu, một nhà phân tích chính trị ở thủ đô Nairobi-Kenya, nói rằng: “Động thái của ông Kenyatta là rất thông minh và thiết thực, làm hài lòng tất cả các bên”.

Được biết ông Kenyatta là một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Mwai Kibaki, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2007. Raila Odinga, đối thủ của ông Kibaki, cho rằng cuộc bỏ phiếu đã bị gian lận. Khi đó, ông Kenyatta bị cáo buộc đã kêu gọi người bộ tộc Kikuyu tấn công các cộng đồng đối thủ.

Phó Tổng thống Ruto cũng đang đối mặt các cáo buộc của ICC nhưng ông là người của phe ông Odinga vào thời điểm bạo lực bùng phát. Ông Ruto đã phủ nhận các cáo buộc này.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI